Cơ điện tử là gì? Học cơ điện tử ra trường làm gì lương cao

08/07/2019 04:42 PM    |    Tìm việc   >  Đào tạo điện tử

Cơ điện tử là gì mà thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học đến thế? Học nghề này ra trường có tuyển kỹ sư điện hay không? Đó là thắc mắc của nhiều sinh viên.

Với nam giới, họ thường chọn những ngành kỹ thuật để theo học và theo nghề sau này. Nghề cơ điện tử được đánh giá là nghề hot, dễ dàng kiếm việc lương cao sau khi ra trường, nhưng cũng đòi hỏi người học phải tích cực rèn luyện, trau dồi kỹ năng của bản thân cùng với việc thực tập, làm quen với nghề từ sớm thì mới dễ xin việc và nhận được mức lương khủng theo như mong muốn của mình.

Vậy cơ điện tử là gì? Học cơ điện tử ra trường sẽ làm gì, định hướng công việc thế nào cho ổn định, có đời sống mức lương hợp lý.

  1. Cơ điện tử là gì?

Cơ điện tử là sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật máy tính và kỹ thuật điện tử với nhau. Mục đích của cơ điện tử là liên kết tổng hợp các các ngành với nhau nhằm phát triển tốt nhất tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển để tạo ra những sản phẩm có giá trị, tính năng vượt trội. Và đây là ngành không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại ngành này.

Cơ điện tử là sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật máy tính và kỹ thuật điện tử với nhau

Cơ điện tử là sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật máy tính và kỹ thuật điện tử với nhau – Nguồn Internet

Cơ điện tử đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại ngày nay, nhờ cơ điện tử mà bao thiết bị thông minh được sản xuất phục vụ đời sống, nhu cầu của mọi người. Robot chính là sản phẩm thông minh, tiêu biểu của ngành cơ điện tử. Nhờ đó mà nó giúp con người giảm thiểu được chi phí sản xuất, cắt giảm bước khâu để cho ra một sản phẩm tốt, linh hoạt và đạt chuẩn. Sự phát triển của ngành cơ điện tử giúp cho nên kinh tế đi lên rất nhiều, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên mới ra trường có cơ hội làm việc và kiếm về mức thu nhập ổn định.

  1. Học cơ điện tử ra làm kỹ sư thiết kế

Học cơ điện tử ra trường các bạn có rất nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Nếu đam mê về thiết kế, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí kỹ sư thiết kế ở các công ty chuyên về kỹ thuật. Công việc của kỹ sư thiết kế cơ điện tử cũng không quá vất vả, chủ yếu là vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm qua sự vận hành của máy móc, thiết bị tự động. Kiểm tra và rà soát quá trình hoạt động của hệ thống máy móc, dây truyền trong công ty. Nghiên cứu, phát triển và đưa ra chiến lược nhằm nâng cấp hệ thống máy móc, đưa vào những dòng máy tốt đạt yêu cầu, chất lượng và tạo ra sản phẩm tốt.

Học cơ điện tử ra làm kỹ sư thiết kế

Học cơ điện tử ra làm kỹ sư thiết kế – Nguồn Internet

Mức lương của kỹ sư thiết kế cơ điện tử cũng khá cao, thường dao động từ 15 triệu trở lên, tùy năng lực, kinh nghiệm của người lao động. Nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao cho ứng viên cho năng lực, sáng tạo, tư duy trong cách làm việc. Trong các xí nghiệp nhà máy bây giờ có đến 80% sử dụng máy móc, thiết bị thông minh nên rất cần đội ngũ kỹ sư thiết kế chuyên nghiệp, có khả năng kiểm soát công việc tốt, giúp hệ thống máy móc hoạt động ổn định, hiểu quả sản xuất cao.

  1. Chuyên viên tư vấn công nghệ

Nếu bạn có kiến thức về cơ điện tử, hiểu cơ điện tử là gì, tầm quan trọng của nó trong việc sản xuất ra sản phẩm thì có thể làm chuyên viên tư vấn công nghệ. Chuyên viên tư vấn công nghệ là người chuyên tư vấn cho các nhà máy, xí nghiệp, cá nhân về hệ thống máy móc, sử dụng loại máy móc công nghệ nào phù hợp với hệ thống sản xuất, cách thức làm việc của công ty, cá nhân nào có nhu cầu.

Chuyên viên tư vấn công nghệ

Chuyên viên tư vấn công nghệ – Nguồn Internet

Nghề chuyên viên tư vấn công nghệ cần có yếu tố năng động, hoạt ngôn và thế hiện rõ là 1 người hiểu biết rõ về cơ điện tử là thế nào. Vì trước khi tư vấn cho người khác bạn phải nắm rõ về ngành nghề của mình, như thế mới có thể giải đáp tất cả các thắc mắc của người có nhu cầu tư vấn, giúp họ an tâm khi chọn sản phẩm công nghệ vào sử dụng cho dây truyền sản xuất của công ty họ.

Hiện nay nhiều công ty cũng tuyển chuyên viên tư vấn về để vừa có thể tư vấn tốt cho công ty khi quyết định áp dụng công nghệ cơ điện tử nào vào sản xuất, và vừa có thể kiểm tra chất lượng thiết bị công nghệ đó, đưa ra giải pháp tốt để khắc phục. Mức lương của chuyên viên tư vấn công nghệ cũng đạt ở ngưỡng 20 triệu/tháng.

  1. Học cơ điện tử ra làm lập trình

Với những bạn trẻ thích làm chuyên sâu về cơ điện tử thì có thể ứng tuyển vào vị trí lập trình ở nhiều công ty để có kỹ năng tốt hơn và phát triển nghề nghiệp tương lai. Lập trình cơ học điện tử người làm sẽ tìm tòi và nghiên cứu, sáng chế ra những thiết bị công nghệ thông minh. Từ những tư duy, ý tưởng sáng tạo đó mà chuyển giao cho bộ phận kỹ thuật thiết kế, sản xuất ra thiết bị công nghệ hiện tại, có hiệu quả làm việc cao.

Học cơ điện tử ra làm lập trình

Học cơ điện tử ra làm lập trình – Nguồn Internet

Tại các công ty chuyên về cơ khí, điện tử thì nhu cầu tìm nhân sự lập trình viên rất nhiều vì họ luôn rơi vào tình trạng thiếu nhân lực có tài, có tâm với công việc. Muốn làm lập trình viên cơ học điện tử buộc người làm phải có kinh nghiệm, sự va vấp. Vậy nên nếu là sinh viên bạn phải chủ động xin đi thực tập ở các công ty chuyên về cơ điện tử để học việc, làm quen với nghề này từ sớm thì cơ hội việc làm sau khi ra trường mới cao.

Làm lập trình viên cơ điện tử không dễ nên mức lương thường rất cao, nó dao động từ 20 – 50 triệu tùy mức độ và năng lực của ứng viên.

  1. Quản lý, trưởng bộ phận kỹ thuật

Với người đã có kinh nghiệm, có năng lực tốt trong lĩnh vực cơ điện tử thì việc ứng cứ làm quản lý, trưởng bộ phận kỹ thuật là điều không khó trong công ty công nghệ, cơ khí. Họ xét duyệt nhiều yếu tố nhưng luôn quan trọng yếu tố hiệu quả công việc mà ứng viên đặt được trong quá trình làm việc. Một người quản lý, trưởng nhóm tốt là người có thể hiểu rõ về công việc, có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Có thể bao quát toàn bộ công việc, đưa công ty phát triển, đưa bộ phận mình đảm nhiệm vượt mức chỉ tiêu đề ra.

Quản lý, trưởng bộ phận kỹ thuật

Quản lý, trưởng bộ phận kỹ thuật – Nguồn Internet

Người lãnh đạo chỉ nhìn vào kết quả chứ không nhìn vào quá trình bạn cố gắng thế nào để đánh giá năng lực của bạn. Họ sẽ chủ động cất nhắc bạn lên làm trưởng nhóm công nghệ thậm chí là giám đốc công nghệ, chi nhánh chuyên về cơ điện tử vì năng lực của bạn tốt, kỹ năng quản lý, lãnh đạo đều tốt. Với sinh viên mới ra trường việc làm quản lý, trưởng nhóm là hơi khó vì công việc này đòi hỏi kinh nghiệm cùng với năng lực. Sinh viên mới ra trường muốn có vị trí thì phải cố gắng thật nhiều, khi bạn đạt được hiệu quả công việc cao, đem lại nhuận lớn cho công ty thì chuyện bạn được cất nhắc lên chức là quá bình thường.

Xem Thêm: 

Cơ học điện tử là gì? Học cơ học điện tử ra làm gì? Đó là câu hỏi của rất nhiều người khi còn hoang mang về ngành này, cơ học điện tử là ngành mở ra nhiều cơ hội cho nhiều bạn trẻ đam mê về kỹ thuật công nghệ, chỉ cần bạn biết cố gắng, có tài thì ra trường không thiếu việc lương cao. Chẳng có ngành nghề nào là sợ thất nghiệp hết, chỉ cần bạn giỏi thì việc lương cao sẽ tìm đến bạn, bạn có cơ hội chọn công việc, chỗ làm mình thích chứ không phải chọn đại, chật vật đi tìm 1 công việc nhưng mức lương lại bèo bọt.

Là sinh viên kỹ thuật, cơ học điện tử thì phải hiểu rõ, rành về nghề đừng chỉ biết ngồi trên ghế nhà trường rồi ra trường cái gì cũng trả lời nhà tuyển dụng bằng cái lắc đầu. Nhà tuyển dụng tuyển nhân sự với yêu cầu, đòi hỏi cao cũng là chuyện bình thường vì họ là người trả lương cho nhân viên nên có quyền đòi lại hiệu quả công việc từ bạn.

Nguồn: http://timviecdientu.com

Tags:

Bài viết liên quan

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều...

Học Điện Công Nghiệp Ra làm Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Hấp Dẫn

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám...

Đại Học Điện Lực Ở Đâu? Top Trường Đại Học Chuyên Ngành Điện Lực

Bạn đang quan tâm đến việc học tại đại học điện lực ở đâu nhưng chưa biết trường nào phù...

Bài mới nhất

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề…

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều…

Điện Lạnh là Gì? Tầm Quan Trọng của Điện Lạnh Trong Đời Sống

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ điện lạnh đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu, đặc…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.