Ứng tuyển kỹ sư điện hiện nay dễ hay khó? Cần biết kỹ năng gì?

04/05/2020 05:42 AM    |    Tìm việc   >  Tổng quan

Các bạn trẻ thường thắc mắc liệu rằng sau này học xong thì ứng tuyển kỹ sư điện có dễ dàng hay lại thất nghiệp triền miên. Muốn có câu trả lời các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ngành điện thuộc nhóm ngành dễ xin việc nhất trong thời gian tới

Xã hội phát triển, cơ sở hạ tầng phát triển, đời sống con người đi lên, máy móc dần thay thế cho sức người thế nên chẳng cái gì là hoạt động không cần tới điện cả.

Kỹ sư, kỹ thuật điện có thể làm việc trong các nhà máy xí nghiệp lớn, nhỏ cho tới việc có thể tự mình đứng ra kinh doanh làm tự do sửa chữa thiết bị điện cho những công trình dân dụng, phục vụ nhu cầu của người dân.

Mức thu nhập trung bình của người lao động ngành điện cũng ở ngưỡng khá cao. Đối với những người có kinh nghiệm làm việc ở mức vừa phải thì lương cũng đã 7-8 triệu. Tay nghề cao hơn có thể là trên chục triệu. Làm cho doanh nghiệp nước ngoài thì được trả bằng đô cơ. Còn những ai mạnh dạn ra ngoài kinh doanh thì thu nhập tháng lên cả trăm triệu là bình thường.

Nói chung học điện chẳng bao giờ lo thất nghiệp cả bạn nhé. Ít nhất cũng tự phục vụ được cho chính bản thân gia đình mình.

Ứng tuyển kỹ sư điện: Dễ hay khó?

Ứng tuyển kỹ sư điện: Dễ hay khó? Nguồn internet

Cơ hội việc làm không chỉ ở trong nước mà còn có thể xuất khẩu lao động ra nước ngoài

Nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực lao động về ngành điện ngày một tăng lên không ngừng vì nó không chỉ cung cấp lao động cho các doanh nghiệp, đơn vị trong nước mà còn phục vụ cho cả các việc xuất khẩu lao động ra nước ngoài đối với ngành nghề này.

Nếu bạn quan tâm tới các chuyên mục tuyển dụng trên mạng thì thấy rất nhiều các công ty tuyển dụng đăng tuyển tìm kỹ sư điện cho các đơn hàng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, Úc, Đài Loan… Đây là thì trường tiềm năng cho kỹ sư điện.

Thù lao của người lao động trong ngành điện ở những nước trên được trả khá cao tuy nhiên những đỏi hỏi từ người lao động của họ lại không hề đơn giản. Người lao động không chỉ có tay nghề vững vàng mà còn đòi hỏi sự chăm chỉ, cường độ lao động cũng không hề nhẹ nhàng như khi làm việc trong nước đâu. Đặc biệt phải thành thạo tiếng Anh.

Nhưng đổi lại kỹ sư điện có được nhiều cái lợi ích và một trong số đó là có khả năng định cư ở nước ngoài nếu bạn làm việc tốt. Cơ hội cho lao động ngành điện là rất nhiều việc ứng tuyển kỹ sư điện không quá khó quan trọng là khả năng của bạn đến đâu để có thể trụ được và làm giàu từ nghề mà thôi.

Ứng tuyển kỹ sư điện: Dễ hay khó?

Ứng tuyển kỹ sư điện: Dễ hay khó? – Nguồn internet

Cơ hội nhiều nhưng chất lượng lao động chưa tốt nên tình trạng thất nghiệp vẫn diễn ra

Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở với người đã học nghề thông qua việc hàng ngày có rất nhiều đơn vị tuyển dụng đăng tuyển và rất nhiều hồ sơ ứng tuyển kỹ sư điện được gửi đi. Tuy nhiên hồ sơ nhiều như vậy mà tại sao nhiều công ty vẫn kêu thiếu, kêu không tuyển được người? Người học ra thì lại kêu mãi mà vẫn chưa tìm được việc. Tất cả có lý do của nó cả đấy.

Việc làm tốt, lương cao ai mà chả ham, nhưng có phải tự nhiên người ta trả lương cao cho các bạn đâu, họ cũng phải có yêu cầu riêng của họ chứ. Muốn thu nhập nhiều tất nhiên chất xám cũng phải bỏ ra nhiều. Muốn công việc tốt thì đương nhiên bạn phải có tay nghề cao. Mà đâu phải người kỹ sư điện nào cũng đảm bảo được yêu cầu này.

Mặc dù ngành điện đang có nhu cầu nhân lực cao với mức thù lao hấp dẫn vô vùng nhưng các nhà tuyển dụng cho biết việc tìm kiếm những kỹ sư điện có trình độ chuyên môn trong thời điển hiện tại là khó vô cùng.

Máy móc ngày càng hiện đại, nếu không am hiểu về kỹ thuật hoạt động của nó thì làm sao có thể người kỹ sư vận hành sửa chữa cung cấp điện cho nó hoạt động được. Chính vì vậy kiến thức không chỉ là trên ghế nhà trường cung cấp cho bạn mà bạn còn phải biết trau dồi kinh nghiệm, học hỏi từ thực tế nữa. Đừng nghĩ ra trường bằng giỏi là ta đã giỏi. Ôm bằng giỏi đi xin việc nhưng không làm được việc thì cũng bị loại ngay khỏi vòng ứng tuyển mà thôi.

Thêm một thực trạng hiện nay đối với ngành điện và khối ngành kỹ thuật nói chung đó là hạn chế kỹ năng nói và kỹ năng mềm. Kỹ thuật nên rất khô khan, khả năng truyền đạt kém. Muốn giải thích cho người ngoại đạo hiểu về những thuật ngữ đặc thù của ngành mình là rất khó nên nhiều khi người khác không biết được sự cố hỏng hóc tới mức độ nào.

Nghề nào cũng vậy, muốn có công việc tốt thì bạn phải đi từng bước một. Phải xông pha làm để lấy kinh nghiệm thực tiễn trước đã không phải ai ra trường cái cũng xin được việc tốt lương cao ngay. Chịu khó tích lũy kinh nghiệp dần dần, xử lý mọi tình huống cho nhanh thì việc bạn làm giàu từ tay nghề của mình là chẳng bao giờ khó cả.

Cơ hội nhiều nhưng chất lượng lao động chưa tốt nên tình trạng thất nghiệp vẫn diễn ra

Cơ hội nhiều nhưng chất lượng lao động chưa tốt nên tình trạng thất nghiệp vẫn diễn ra- Nguồn internet

► Xem ngay: Địa chỉ cư trú là gì? Thông tin bạn cần biết khi đi xin việc.

Muốn ứng tuyển kỹ sư điện “một phát ăn ngay” thì người kỹ sư cần có những tố chất gì?

– Bản chất công việc của kỹ sư điện là tìm ra lỗi và giải quyết sự cố. Do đó rất cần người làm phải biết động não, có tư duy và khả năng sáng tạo không ngừng chứ không phải chỉ rập khuôn theo những gì đã học. Chính vì vậy khả năng sáng tạo là tố chất bắt buộc phải có ở mỗi người làm điện, nếu không bạn sẽ không thể nào trụ được với nghề đâu.

– Phải biết sử dụng máy tính thành thạo. Thời đại hiện nay thành thạo máy tính là bắt buộc để phục vụ cho chuyên ngành của mình và ngành điện cũng đòi hỏi người kỹ sư phải sử dụng máy tính nhuần nhuyễn. Người kỹ sư phải biết sử dụng các phần mềm để xây dựng lên các mô hình về hệ thống điện của doanh nghiệp hay máy móc… Từ đó đưa ra các giải pháp, đề xuất để giải quyết các vấn đề nhanh gọn khi có lỗi sự cố xảy ra.

– Khi làm việc phải đặt sự tỉ mỉ, cẩn thận lên hàng đầu.

Đặc thù của các dự án điện là cực kỳ phức tạp, liên quan đến tài sản và tính mạng của biết bao nhiêu con người. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong khâu lên kế hoạch và khâu thực hiện cũng có thể dẫn đến tổn thất hàng chục, hàng trăm thậm chí là hàng tỉ đồng. Chính vì vậy nếu không muốn gặp rắc rối thì người kỹ sư phải hết sức thận trọng, chú ý tới từng tiểu tiết trong quá trình làm việc.

– Phải biết làm việc nhóm hiệu quả

Nghề điện vốn là ngành kỹ thuật không bao giờ làm việc đơn lẻ mà luôn luôn có sự kết hợp giữa mọi người tạo thành một nhóm. Mà trong một nhóm chắc chắn không phải ai cũng có kiến thức và khả năng như nhau, vậy muốn cả nhóm làm việc hiệu quả thì mỗi cá nhân cần phải biết kết hợp lại với nhau thế nào cho khớp. Để công việc trơn tru thì mọi người cần phải biết hỗ trợ nhau để vạch ra phương án tối ưu nhất và xử lý sự cố được nhanh nhất.

Tất cả những tố chất trên nhà tuyển dụng nào cũng mong tìm thấy ở ứng viên của mình. Nếu bạn đạt được thì việc xin việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy luôn cố gắng trau dồi cho hoàn thiện để có thể tìm được một công việc mơ ước nhé.

Người kỹ sư cần có nhiều tố chất

Người kỹ sư cần có nhiều tố chất Nguồn internet

Hướng phát triển trong tương lai cho người học và người làm ngành điện

Các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề đang chú trọng đào tạo cho ngành điện tử những kỹ sư, người lao động có tay nghề vững vàng, hội tụ đủ mọi điều kiện mà các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài đang cần. Các đơn vị đào tạo cũng sẵn sàng liên kết với cách doanh nghiệp để sinh viên, học viên có điều kiện tiếp xúc với công việc thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhờ việc làm quan trọng này mà sau khi học, người học đã có sẵn kinh nghiệm làm việc trong tay và ứng tuyển xin việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào công nghiệp điện. Mở rộng thị trường tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài vào nước ta để hoạt động trong lĩnh vực này. Nhờ vậy mà nhu cầu việc làm cho người kỹ sư ngành điện tăng lên không ngừng, giải quyết một phần không nhỏ cho những lao động đang thiếu việc làm.

Giải quyết được bài toán việc làm cho người lao động là vấn đề không đơn giản, đòi hỏi sự tâm huyết và quyết liệt của những người có trách nhiệm. Đất nước chúng ta ngày một phát triển theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa nên nhu cầu việc làm cho ngành kỹ thuật nói chung và ngành điện nói riêng là luôn luôn lớn. Mà tình cảnh thừa thầy thiếu thợ đang diễn ra nên lao động trong ngành kỹ thuật nói chung và ngành điện nói riêng cần biết chớp ngay thời cơ vàng này.

Trong một vài năm tới ngành điện vẫn đang là ngành hot và dễ xin việc nhưng cái gì cũng có giai đoạn hưng thịnh rồi sẽ đi tới thoái trào. Chính vì vậy mà người lao động cần tranh thủ chớp thời cơ công việc nhưng cũng phải chú ý không ngừng tích lũy, nâng cao trình độ cho bản thân mình. Có như vậy mới có thể theo kịp đà phát triển của xã hội được. Mà một kỹ sư có trình độ, sẽ biết thích nghi với mọi hoàn cảnh và không bao giờ lo thất nghiệp được.

Kĩ sư phải có tâm huyết trách nhiệm với nghề

Kĩ sư phải có tâm huyết trách nhiệm với nghề – Nguồn internet

Cơ hội để đi làm ngay cho các bạn sinh viên mới ra trường, người chưa có kinh nghiệm và đã có kinh nghiệm về nghề điện đều đang rất rộng mở. Quan trọng là các bạn biết chọn công việc nào phù hợp với trình độ và khả năng của mình để có thể phát triển bản thân đi lên mà thôi.

Đừng bỏ lỡ những chia sẻ tâm huyết này:

Hàng ngày vẫn có hàng trăm hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển kỹ sư điện và các nhà tuyển dụng vẫn kiên nhẫn ngồi chắt lọc để chọn ra ứng cử viên sáng giá hợp với tiêu chí mình cần tìm kiếm. Thế nên cơ hội vẫn còn nhiều cho các bạn, hãy cố gắng hoàn thiện bản thân, học phải đi đôi với hành để có những kỹ năng cần thiết nhất thì một công việc tốt, lương cao sẽ sớm đến với các bạn.

Nguồn: https://timviecdientu.com

Tags:

Bài viết liên quan

Thiết bị điện tử là gì? Chúng cần thiết thế nào trong cuộc sống?

Thiết bị điện tử là gì? Chúng cần thiết thế nào trong cuộc sống?

Thiết bị điện tử là những vật dụng rất gần gũi và quan thuộc trong mỗi gia đình. Cùng Timviecdientu.com...

SCR là gì? Cấu tạo đặc trưng và các thông số liên quan

SCR là gì? Cấu tạo đặc trưng và các thông số liên quan

Với những người mới bắt đầu học lĩnh vực điện tử thì khái niệm SCR là gì chắc hẳn còn...

TRIAC là gì? Phân loại, nguyên lý làm việc và ứng dụng của TRIAC

TRIAC là gì? Phân loại, nguyên lý làm việc và ứng dụng của TRIAC

Là linh kiện không thể thiếu trong hầu hết các bo mạch điện tử hiện nay nhưng không phải ai...

Bài mới nhất

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề…

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều…

Điện Lạnh là Gì? Tầm Quan Trọng của Điện Lạnh Trong Đời Sống

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ điện lạnh đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu, đặc…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.