Công ty điện tử tuyển công nhân: lương cao vẫn thiếu nhân sự

29/08/2021 06:12 AM    |    Tìm việc   >  Việc làm điện tử

Mỗi khi thấy các công ty điện tử tuyển công nhân nhiều người vẫn háo hức muốn nộp hồ sơ xin việc vì mức lương họ đưa ra vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương vô cùng hấp dẫn nhưng vẫn thiếu nhân công? Tại sao lại như vậy?

Việc làm điện tử luôn là ngành nghề thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên bởi mức lương vô cùng hấp dẫn. Nhu cầu tuyển dụng công nhân điện tử ở các doanh nghiệp cũng rất lớn. Tuy nhiên nhiều công nhân sau khi làm một thời gian lại xin nghỉ và các công ty khó tuyển lại ứng viên. Cùng Timviecdientu.com đi tìm hiểu về một số nguyên nhân khiến các công ty điện tử tuyển dụng dù lương cao vẫn thiếu nhân sự với nội dung bài viết này nhé!

Lương 8-9 triệu/ tháng là lương cày cuốc theo ca kíp

Làm công nhân lương bao nhiêu trong các công ty điện tử? Hiện nay mức lương 8-9 triệu đúng là thu nhập khá cao cho công nhân và nhiều người mơ ước. Nhưng những ai đã ứng tuyển khi công ty điện tử tuyển công nhân và vào làm ở đó rồi thì mới biết được để có mức lương đó người công nhân đã phải bỏ ra công sức thế nào.

Thực tế lương công nhân điện tử chỉ khoảng 6,5 triệu. Sau khi trừ tiền ăn uống, sinh hoạt, thuê trọ hàng tháng thì họ chỉ còn lại khoảng 2-3 triệu. Những ai may mắn được ở kí túc thì tiết kiệm thêm được một khoản từ 500 ngàn đến 1 triệu nữa do giá thuê kí túc rẻ và ăn uống ở kí túc cũng được hỗ trợ.

Tuy nhiên đâu phải công ty điện tử nào cũng được cung cấp đủ kí túc xá cho công nhân ở. Họ chỉ cung cấp được 1 phần nhỏ thôi còn lại thì người lao động vẫn phải ra bên ngoài thuê trọ là chính. Vậy để có mức thu nhập 8-9 triệu/ tháng người công nhân điện tử làm những gì?

Công ty điện tử tuyển công nhân: lương cao vẫn thiếu nhân sự 1

Công nhân điện tử phải làm tăng ca liên tục

Đó là họ phải tăng ca (làm đêm, thêm thứ 7, chủ nhật). Trung bình mỗi ngày họ làm công ty điện tử phải làm 12 giờ, có khi cần hàng thì còn phải làm nhiều hơn nữa. Đối với cánh đàn ông sức khỏe tốt thì có thể còn trụ được chứ với phụ nữ làm làm việc với giờ giấc như vậy thì liệu trụ được bao lâu?

Nhiều người đã phải bỏ việc giữa chừng vì sức khỏe không đảm bảo, vì lao lực. Thế mới biết làm công nhân điện tử lương cao đâu có sướng gì. Người lao động làm gì cũng vậy thôi, thu nhập cao thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang bán sức lao động của chính mình. Vậy bạn có nên làm công ty điện tử không? Bạn đọc tiếp dưới đây nhé!

Quy định nghiêm ngặt, công việc nặng nhọc

Các công ty điện tử tuyển công nhân có quy định rất nghiêm ngặt về thời gian. Công nhân phải vào làm đúng giờ, giữa các ca làm chỉ được nghỉ 20 phút. Thời gian vừa ăn vừa nghỉ trưa cũng chỉ vỏn vẹn 50 phút. Như vậy họ phải ăn rất nhanh để tranh thủ chợp mắt một chút.

Ăn quá nhanh như vậy liệu họ có kịp nhai thức ăn cho kĩ để đảm bảo không hại dạ dày hay không? Chắc chắn là không rồi. Đã thế giờ nghỉ trưa của họ không phải là có 1 chỗ nghỉ ngơi tử tế có chăn gối đàng hoàng mà là tranh thủ ngủ gục ngay tại chỗ mình vừa ăn xong.

Chắc chắn nếu bạn là nhân viên văn phòng thì không bao giờ bạn biết được cái cảm giác đi vệ sinh cũng bị quản lý như những người công nhân. Không phải người lao động muốn đi giải quyết nhu cầu lúc nào thì đi mà tất cả được kiểm soát chặt chẽ. Họ bị bó buộc chỉ được ra ngoài đi vệ sinh trong một khoảng thời gian nhất định. Trường hợp nào đi quá lâu sẽ bị trừ tiền vào lương thậm chí là có thể nhận hình phạt cao hơn là đuổi việc.

Công ty điện tử tuyển công nhân: lương cao vẫn thiếu nhân sự 2

Công nhân hầu như phải đứng suốt buổi làm việc

Cường độ làm việc đã cao nhưng điều kiện làm việc của công nhân điện tử cũng rất khắc nghiệt. Họ hầu như phải đứng suốt buổi làm việc, chẳng ai dám vi phạm vì tất cả có camera theo dõi. Nếu phạm lỗi hoặc làm sai công đoạn sẽ bị khiển trách, nặng trừ lương.

Do phải làm 1 công việc lặp đi lặp lại trong nhiều ngày như 1 cỗ máy khiến nhiều công nhân không chịu được áp lực căng thẳng nên đã phải nghỉ việc. Lương cao mà nhiều người vẫn không mặn mà là vì như vậy đấy.

► Xem thêm: Cách làm CV xin việc đơn giản phù hợp với công nhân lao động phổ thông.

Chi phí sinh hoạt quá tốn kém

Hiện nay phần đông công nhân trong các công ty điện tử đều phải thuê trọ bên ngoài để ở vì có công ty có kí túc xá có công ty thì không. Mà kí túc xá thì cũng chỉ giải quyết chỗ ăn ở cho một lượng công nhân nhỏ thôi.

Thuê trọ bên ngoài chi phí đắt đỏ hơn trong kí túc xá nhiều vì ở kí túc xá thì còn được công ty hỗ trợ. Vốn dĩ nghĩ công nhân điện tử lương cao nên những người cho thuê trọ, bán cơm bình dân cũng tăng giá để thu lợi nhuận. Nên những ai mà ăn cơm quán thường xuyên thì tiền dư ra hàng tháng chẳng còn lại bao nhiêu. Những người kinh doanh đâu biết được rằng để có mức lương cao như họ nghĩ người lao động phải làm vất vả cực nhọc tới cỡ nào.

Công ty điện tử tuyển công nhân: lương cao vẫn thiếu nhân sự3

Bữa trưa của người công dân diễn ra khá nhanh chóng

Tuy vậy những người ở trong kí túc cũng chẳng phải là sung sướng gì. Được công ty hỗ trợ chỗ ăn chỗ ngủ rẻ nhưng họ thường xuyên phải chịu cảnh mất điện, mất nước. Tối tối không dám ra ngoài vì xung quanh khu công nghiệp rất nhiều tệ nạn… Các công ty điện tử tuyển công nhân thì lúc nào cũng đề ra toàn những ưu điểm của công ty mình để hút lao động nhưng thực trạng thì đáng buồn như vậy đấy.

► Xem ngay: Tổng hợp các việc làm lao động phổ thông được người lao động ứng tuyển nhiều nhất hiện nay.

Nguy cơ ung thư cao

Hiện nay con số lao động làm trong ngành điện tử ở nước ta là rất lớn (trong đó lao động nữ chiếm khoảng 80-85%) họ làm công việc chủ yếu là lắp ráp sản phẩm điện tử và sản xuất phụ tùng, linh kiện xuất khẩu.

Nhiều tập đoàn nước ngoài lựa chọn chúng ta để đặt nhà máy vì chi phí nhân công rẻ, chi phí cho tài nguyên cũng thấp và hàng loạt các chính sách ưu đãi của nhà nước dành cho doanh nghiệp nước ngoài… Các công ty điện tử tuyển công nhân vẫn luôn đưa ra mức lương cao vì họ cũng có nhiều ưu thế.

Nhưng một thực tế đang diễn ra là điều kiện lao động của ngành sản xuất và lắp ráp điện tử đang gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người công nhân. Các công đoạn sản xuất pin, con chíp… khiến họ phải tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm rồi công việc căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài liên tục (12-13 giờ mỗi ngày)… làm cho sức khỏe của người lao động bị ảnh hưởng trầm trọng.

Công ty điện tử tuyển công nhân: lương cao vẫn thiếu nhân sự4

Công nhân điện tử có nguy cơ bị ung thư cao

Vì vậy mà những nguy cơ về sức khỏe của người lao động trong ngành điện tử là có thật. Hàng năm, Bộ Lao động – Thương binh xã hội vẫn tổ chức những đợt thanh tra định kì lao động đối với ngành này.

Theo các chuyên gia y tế, các loại hóa chất sử dụng trong ngành điện tử nếu công nhân tiếp xúc về lâu dài có thể gây nên các bệnh ung thư, sinh sản. Và trước mắt là gây nên các bệnh căng thẳng thần kinh, đau mỏi cơ thể, giảm khả năng thính giác, thị giác.

Nếu như trước đây nhiều người sẵn sàng đánh đổi sức khỏe để làm việc mong muốn ổn định về kinh tế thì bây giờ khi thấy những hậu quả khôn lường như vậy họ đã nói không với công việc này. Lương cao nhưng cái giá phải trả thì quá kinh khủng, nếu các bạn không tỉnh táo thì hậu quả kinh khủng vô cùng.

Xem thêm: Động cơ điện 1 pha là gì? Ứng dụng của động cơ này trong chế tạo

Con cái thiếu bàn tay chăm sóc của cha mẹ

Nhiều người vì cuộc sống mưu sinh nên cả vợ chồng phải để con lại quê nhờ ông bà người thân chăm sóc để vào các khu công nghiệp làm việc. Con cái bốmẹ xa nhau tội nghiệp vô cùng. Những lúc con ốm đau hoặc con vào lớp 1 cần có bố mẹ chăm sóc dạy dỗ thì những người công nhân làm công ty điện tử đành bất lực. Họ không thể nào mang con bên cạnh mình được.

Công ty điện tử tuyển công nhân: lương cao vẫn thiếu nhân sự 5

Cuộc sống sinh hoạt của người công nhân điện tử còn khó khăn rất nhiều

Nếu đưa con đi thì chi phí gửi trẻ của con cũng khá tốn kém, bố mẹ lại tăng ca nhiều như vậy thì ai đưa đón con sau mỗi giờ học được đây. Chưa kể những vụ bạo hành trẻ nhỏ ở các trường mầm non tư rầm rộ trên báo khiến cho những người công nhân này càng kinh sợ.

Công nhân nói chung và công nhân trong ngành điện tử ở nước ta nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như công việc. Nhưng họ vẫn ngày ngày cố gắng làm việc với hi vọng lo được cho gia đình của mình.  Nhiều công ty điện tử tuyển công nhân với mức lương cao song nếu muốn tuyển được người thì họ còn cần phải thay đổi các chế độ với người lao động, để đời sống công nhân “dễ thở” hơn thì họ mới mặn mà làm việc được.

► Khám phá ngay các kênh tuyển dụng miễn phí uy tín nhất hiện nay

Bài viết liên quan

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề...

Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Kỹ sư điện là ngành học hiện nay đang rất hot, được nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Ngành...

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không?

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không?

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không? Đây đang là câu hỏi băn khoăn của...

Bài mới nhất

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề…

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều…

Điện Lạnh là Gì? Tầm Quan Trọng của Điện Lạnh Trong Đời Sống

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ điện lạnh đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu, đặc…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.