Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

29/08/2021 05:07 PM    |    Tìm việc   >  Việc làm điện tử

Kỹ sư điện là ngành học hiện nay đang rất hot, được nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Ngành này tỉ lệ ra trường có việc làm rất cao, môi trường làm việc tốt, dễ phát triển sự nghiệp. Và đó cũng là lý do ngành này càng trở lên hot.

Vì là ngành hot, nên ngành kỹ sư điện được nhiều trường kỹ thuật mở đào tạo khoa này cho sinh viên. Điểm thi đầu vào ngành ở mức trung bình, không cao nên tỉ lệ đỗ vào các trường kỹ thuật cũng khá đông. Muốn được đào tạo bài bản, các bạn trẻ nên chọn thi những trường đại học Top về công nghệ, đào tạo chuyên sâu về ngành kỹ thuật để có kiến thức nền tảng tốt sau khi ra trường, làm việc.

Kỹ sư điện là gì?

Kỹ sư điện là người phụ trách nghiên cứu, thiết kế kiểm tra kỹ thuật các vấn đề của hệ thống điện. Xử lý các sự cố, tình huống điện một cách tốt, nhanh hiệu quả nhất giúp hệ thống điện vận hàng mức ổn định, an toàn cho hệ thống máy móc và người sử dụng.

Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Kỹ sư điện là ai?

Nghề kỹ sư điện luôn phải đảm bảo sự ổn định trong đường truyền điện, thường xuyên kiểm tra, phát hiện lỗi và khắc phục nó, tránh những hậu quả về sau khiến đường điện gặp vấn đề tiếp, ảnh hưởng đến cả hệ thông, sự vận hành, hoạt động của máy móc làm trì trệ, ngưng đọng công việc.

Việc sử dụng điện để sản xuất, làm việc là phương pháp, công cụ chủ yếu. Nếu hệ thống điện xảy ra vấn đề gì thì toàn bộ các công việc bị hoãn lại, máy móc không thể hoạt động. Nếu gặp sự cố lớn có thể gây ra tình trạng cháy nổ, gây thiệt hại về người và của cho bộ phận, xí nghiệp đó. Vậy nên người kỹ sư điện có vai trò quan trọng trong việc bảo trì, kiểm tra hệ thống điện.

Tham khảo: Danh sách mau CV dep được thiết kế ấn tượng, đầy đủ các ngành nghề

Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Với nhiều sinh viên, họ thường đặt ra câu hỏi rằng: “Học ngành mình ra trường có dễ xin việc không?”. Nên nhớ, ngành điện đang là 1 trong Top những ngành hot hiện nay và luôn rơi vào tình trạng thiếu nhân lực. Học ngành điện ra trường không bao giờ sợ thất nghiệp cả, chỉ cần bạn có kiến thức chuyên môn tốt, am hiểu về công việc của 1 kỹ sư điện thì bạn mới có thể làm việc được.

Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Với sinh viên, kinh nghiệm làm việc thường là không có hoặc rất ít. Họ chỉ có kinh nghiệm trong khoảng thời gian thực tập ngắn ngủi ở công ty, cơ quan nào đó trong vòng vài tháng. Thời gian ít ỏi như vậy, chưa đủ để họ làm quen với công việc, thế nên đòi hỏi sinh viên muốn ra trường có việc ngay phải chịu khó học hỏi, thậm chí dành 1 thời gian xin đi thực tập tiếp để lấy kinh nghiệm làm việc.

Hiện nay các công ty điện lực, viễn thông được mở rộng rất nhiều. Các nhà máy sử dụng 100% điện để sản xuất, vận hành máy móc vì thế nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện rất lớn. Cơ hội nghề nghiệp nhiều như vậy, thì chẳng sợ gì thất nghiệp hết. Bạn có thể lựa chọn nhiều vị trí phù hợp với khả năng, năng lực của bạn thân để ứng tuyển. Nhưng có 1 lưu ý nhỏ với sinh viên mới ra trường đừng đòi hỏi mức lương cao, hãy chấp nhận mức lương thấp nhưng bạn có cơ hội học việc nâng cao tay nghề để trải nghiệp. Với sinh viên mới ra trường, cần 1 công việc để trải nghiệm chứ không phải đặt nặng vấn đề lương cao trong khi kinh nghiệm làm việc không có.

Học kỹ sư điện có thể làm việc ở đâu để nâng cao trình độ

Ngành điện phát triển, hệ thống điện cũng được mở rộng theo. Học nghề kỹ sư điện ra trường bạn có thể ứng tuyển vào làm kỹ sư điện, kỹ thuật điện ở các nhà máy xí nghiệp lớn, hoặc có thể làm ở các công ty điện lực, bưu chính viễn thông… Mảng điện lực luôn là ngành nghề hot, được nhiều người quan tâm vì nghề này có cơ hội phát triển nghề nghiệp cao, mức lương phúc lợi tốt cho người lao động.

Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không? 1

Kĩ sư điện phải nắm vững kiến thức lẫn kĩ thuật

Nếu như xin vào công ty điện lực, bưu chính viễn thông bạn có thể làm chuyên viên tư vấn, làm kỹ sư điện hay phụ trách về quản lý đường truyền tải điện ở khu vực nhất định nào đó. Nghề kỹ sư điện có thể làm việc 1 cách đa dạng, tùy đặc thù, tính chất của công việc. Và ngành nghề này phù hợp với con trai hơn vì nó vất vả, kỹ thuật cần sự chịu được áp lực tốt, vất vả. Con gái học ngành điện thì chỉ nên làm việc văn phòng, giấy tờ chứng từ.

Học ngành điện ra có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp để phát triển. Bạn có thể ứng tuyển vào nhiều công ty, vị trí mong muốn để tìm được 1 công ty phù hợp, có thể giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn, học hỏi được hơn về ngành điện để mai sau có thể làm những công việc khó hơn, mức lương sẽ cao và có vị trí nhất định mà bạn mong muốn.

Muốn làm nghề kỹ sư điện cần có kỹ năng gì?

Nghề điện là nghề kỹ thuật, thường được nhiều cánh đàn ông lựa chọn. Vậy nên muốn làm nghề kỹ sư điện trước hết bạn phải có niềm đam mê với nghề. Vì với bất kỳ ngành nghề nào, nếu không có đam mê, không yêu thích ngành nghề đó thì không thể làm việc, theo nghề lâu dài được. Cùng với đó bạn luôn phải nỗ lực, phấn đấu học hỏi nhiều hơn nữa để nâng cao trình độ chuyên môn, làm việc tốt.

Muốn làm nghề kỹ sư điện cần có kỹ năng gì?

Muốn làm kĩ sư điện bạn phải thật tỉ mỉ cẩn thận

Làm nghề điện, đôi khi phải đi nhiều, khảo sát nhiều nên bạn phải có chịu được vất vả, không ngại di chuyển và chịu được áp lực cao trong công việc. Ví dụ bạn làm việc trong nhà máy xí nghiệp, nửa đêm hệ thống điện, máy móc có vấn đề bạn cũng phải đến đó để kiểm tra, khắc phục lỗi, xử lý nó ngay lập tức. Vì hệ thống điện lỗi mọi hoạt động của xí nghiệp đó sẽ ngừng lại, sẽ thất thoát cả trăm tỷ đồng của công ty.

Kỹ năng chuyên môn cao là điều cần thiết nhất với 1 kỹ sư điện, làm nghề điện này cần sự tập trung, tỉ mỉ nhanh nhẹn trong việc giải quyết vấn đề. Nếu không có sự tập trung, nhạy bén và khả năng tư duy phát hiện ra lỗi, khắc phục nó thế nào bạn không thể làm 1 kỹ sư điện giỏi có tài năng được. Nghề điện, có nhiều cơ hội, tương lai nhưng cũng lắm thách thức, khó khăn đòi hỏi người làm phải kiên trì mới vượt qua được.

►  Tham khảo: Nguồn xung là gì? Nguyên lý hoạt động của nguồn xung

Học và làm nghề kỹ sư điện có giống nhau không?

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng quá trình học đại học 4 năm về chuyên ngành kỹ sư điện thì ra trường có làm đúng những gì mình học không? Học là việc trường trang bị kiến thức nền tảng cho các bạn, còn làm việc là thực tế. Học và làm việc đúng chuyên ngành rất liên quan đến nhau vì bạn đã được đào tạo những kiến thức cơ bản để trở thành 1 người kỹ sư điện trong tương lai.

Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không? 2

Nghề kỹ sư điện vẫn luôn là nghề hot của giới trẻ hiện nay

Nếu bạn học tốt trên lớp, hiểu và nghiên cứu kỹ về nghề kỹ sư điện thì mai kia ra trường bạn làm nghề không hề khó. Thậm chí thấy những kiến thức học ở trường giúp ích khá nhiều cho công việc sau này của mình. Nhưng khi đi làm thì vẫn cần sự nhanh nhạy, tư duy trong công việc nhiều hơn. Thực tế, làm thật sẽ giúp bạn tự biết bản thân nên làm gì để có thể hoàn thành công việc tốt nhất, đảm bảo hiểu quả công việc.

Nghề kỹ sư điện vẫn luôn là nghề hot của giới trẻ hiện nay, học nghề kỹ sư điện ra trường chẳng bao giờ sợ thất nghiệp, chỉ sợ bạn có phù hợp với nghề, có theo được nghề hay không thôi. Sự đòi hỏi về các kỹ năng, trình độ chuyên môn của nghề để đảm bảo hệ thống điện được vận hành tốt cũng 1 phần giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn, làm việc có trách nhiệm hơn. Là người trẻ đừng ngại xông pha, mới ra trường nên coi đi làm là cơ hội học việc chứ đừng hỏi lương thưởng quá cao khi chuyên môn lại chưa có. Có như thế bạn mới dễ xin việc.

►  Tham khảo danh sách các trang web tuyển dụng miễn phí uy tín hàng đầu

Tags:

Bài viết liên quan

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề...

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không?

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không?

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không? Đây đang là câu hỏi băn khoăn của...

Việc làm lắp ráp linh kiện điện tử thu nhập cao cho lao động phổ thông

Việc làm lắp ráp linh kiện điện tử thu nhập cao cho lao động phổ thông

Việc làm lắp ráp linh kiện điện tử không đòi hỏi phải có trình độ, thu nhập lại khá ổn...

Bài mới nhất

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề…

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều…

Điện Lạnh là Gì? Tầm Quan Trọng của Điện Lạnh Trong Đời Sống

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ điện lạnh đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu, đặc…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.