Trung cấp nghề và 7 lợi ích khi bạn theo học

08/07/2019 04:37 PM    |    Tìm việc   >  Tổng quan

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng ngành điện và các ngành khác nhiều hơn bao giờ hết. Nắm bắt được xu thế đó, các trường trung cấp nghề đã nhắm thẳng vào mục đích đào tạo nghề cho những học viên muốn có nghề trong tay để xin việc làm luôn.

Các trường trung cấp nghề ngày càng xuất hiện nhiều theo nhu cầu của xã hội và chất lượng đào tạo cũng không ngừng được nâng lên. Dưới đây là 7 lợi ích khi bạn theo học trường trung cấp nghề các bạn có thể tham khảo.

1. Học viên được lợi về thời gian

Đối với các bạn tốt nghiệp THCS thì phải học 3 năm còn với những bạn tốt nghiệp THPT thì chỉ học tốt đa 2 năm là đã được cấp bằng tốt nghiệp. Nếu ngay khi tốt nghiệp cấp 2 xong mà chọn theo học nghề ngay thì chỉ 3 năm sau nghĩa là khi các bạn 18 tuổi đã nắm trong tay 1 tấm bằng nghề ra đi làm kiếm tiền nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình.

Trong khi các bạn cùng trang lứa vẫn đang miệt mài đèn sách, ngày ngày ngửa tay xin tiền bố mẹ để đi học thì bạn đã biết tự kiếm tiền và nắm bắt được những cơ hội để có thể thăng tiến trong sự nghiệp. Rõ ràng có nghề trong tay, tiếp xúc với công việc sớm sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều đấy.

Học viên được rút ngắn thời gian học

Học viên được rút ngắn thời gian học – Nguồn Internet

2. Học viên được lợi về bằng cấp

Nếu sau khi tốt nghiệp THCS bạn chọn luôn học trung cấp nghề thì sau khi tốt nghiệp bạn vừa có bằng nghề vừa có bằng cấp 3 luôn. 3 năm học bạn nghiễm nhiên nhận 2 tấm bằng, vừa có kiến thức văn hóa vừa có kiến thức nghề.

Hơn thế nữa, những tấm bằng nghề bạn có trong tay là tấm bằng chính quy được tất cả các đơn vị tuyển dụng chấp nhận và giúp bạn tìm việc được ở bất cứ nơi nào. Lợi ích như thế thì tội gì mà bạn không chọn trung cấp nghề để theo học thay vì cứ cố đấm ăn xôi thi hết năm này sang năm khác để được học đại học. Học đại học xong mà ra thất nghiệp thì còn cay đắng hơn nhiều là không đỗ đại học.

3. Người học có lợi thế về đầu vào

Các trường nghề hiện nay tuyển đầu vào không quá khó. Nhiều trường chỉ cần điều kiện thí sinh tốt nghiệp xong cấp 2 là có thể đăng kí theo học. Điều này giúp cho các gia đình tiết kiệm được rất nhiều chi phí phải chi ra cho con em mình theo học rồi thi cuối cấp 3.

Ngoài ra các trường nghề còn tuyển sinh thêm các đối tượng là học viên các trường sơ cấp, người đi làm muốn học thêm… Đây là cơ hội lý tưởng cho những ai muốn nâng cao tay nghề hay học thêm 1 nghề gì đó để kiếm thêm thu nhập mà không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc.

Cơ hội tìm việc cũng cao

Cơ hội tìm việc cũng cao – Nguồn Internet

4. Học viên được lợi về kinh phí

Rất nhiều các học viên đã theo học tại trường trung cấp nghề đều có nhận định rằng học và gia đình hài lòng với mức học phí khi theo học. Thường các bạn theo học trung cấp nghề chi phí rất ít cho một năm học chứ không nhiều bằng các bạn học đại học. Nhiều trường nghề cung cấp đủ chỗ ở trong kí túc xá với giá rẻ cho học viên nên họ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc ăn ở. Việc học thêm có văn bằng chứng chỉ ở đây hầu như cũng không có giống như các theo bạn học đại học.

Đối với những người đi làm, các bạn sẽ được trường sắp xếp thời gian linh động để học mà không ảnh hưởng tới công việc bạn đang làm. Sau khi ra trường vẫn đảm bảo bạn sẽ nắm chắc tay nghề có thể thay đổi môi trường làm việc nếu bạn tìm được một công việc có thu nhập cao hơn.

5. Học viên được lợi về thực hành

Đây là một trong những lợi thế lớn nhất mà người học có được sau khi tốt nghiệp. Thông thường học đại học thì 70% là lý thuyết và 30 % là thực hành, thế nên nước ta mới rơi vào tình trạng thừa thầy thiếu thợ nghiêm trọng.

Học viên sẽ được học thực hành

Học viên sẽ được học thực hành – Nguồn Internet

Còn các trường trung cấp nghề lại có xu hướng đào tạo ngược lại: 70% thực tế và 30% lý thuyết. Hướng đào tạo chính của họ là làm sao người học có thể tiếp cận ngay với công việc thực tế ngay khi còn theo học trong trường và ra trường thì có thể sẵn sàng làm việc được ngay. Hầu như các bạn theo học trung cấp nghề sau khi ra trường đều tìm được cho mình công việc ngay, còn phát triển nó được hay không là tùy thuộc vào khả năng mỗi người.

6. Học viên có lợi về cơ hội việc làm

Chính nhờ được đào tạo nghiêng về thực tế nhiều cơ hội có việc làm của người mới ra trường là rất cao. Rất nhiều nhà tuyển dụng hiện nay thích tuyển ứng viên từ các trường trung cấp nghề, bởi vì họ có thể thích ứng với công việc nhanh, không mất công đào tạo lại. Đây là một sự khác biệt rõ nét nhất so với các bạn học đại học.

Học viên có lợi về cơ hội việc làm

Học viên có lợi về cơ hội việc làm – Nguồn Internet

Hiện tại rất nhiều nhà máy xí nghiệp ra đời và cần một số lượng thợ không hề nhỏ. Chính vì thế chưa bao giờ các bạn học trung cấp nghề xong mà sợ thất nghiệp cả. Có những trường nghề có khả năng liên kết tốt họ còn liên kết cả với doanh nghiệp bên ngoài tạo điều kiện cho học viên được các doanh nghiệp đến tận nơi nhận về làm. Thậm chí có những người còn được nhận ngay khi còn đang học nếu bạn chứng tỏ được khả năng của mình.

7. Học trung cấp nghề có lợi do cách nhìn nhận của xã hội đang thay đổi dần

Vài năm trước đây trước rất nhiều phụ huynh vẫn còn cái nhìn e dè không tin tưởng thậm chí là khinh miệt trường trung cấp nghề. Họ nghĩ chỉ có học đại học mới kiếm được việc làm và có công việc tử tế, còn trường trung cấp là dành cho những trường hợp phá quấy học hành không ra sao.

Nhưng đến nay thì ngày càng cái nhìn của họ đã có thay đổi rõ rệt. Nhiều người tin vào mô hình đào tạo của trường nghề hơn. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp cũng phải thừa nhận chất lượng tay nghề của học viên ở đây không hề thua kém, thậm chí là nhiều học viên trường nghề còn có tay nghề cao hơn cả kĩ sư học đại học.

Bởi vì trường trung cấp nghề đã áp dụng mô hình đào tạo đánh trúng nhu cầu của các nhà tuyển dụng đó là đào tạo ra những người thợ có tay nghề, có khả năng thích ứng với công việc ngay lập tức. Bên cạnh đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chính các trường trung cấp nghề khi mà họ đầu tư tập trung nhiều vào chất lượng đào đạo chứ không phải là chạy đua thành tích.

Nhiều người học nghề ra đời rất thành công

Nhiều người học nghề ra đời rất thành công – Nguồn Internet

Cơ sở vật chất của các trường trung cấp được nâng cấp xây mới, trang thiết bị học tập phục vụ sinh viên không hề thiếu, thập chí còn được trang bị những thiết bị hiện đại của nước ngoài. Ngoài ra đội ngũ giáo viên giảng dạy cũng được nâng cao, đều là những người có tâm huyết có tài năng…

Mỗi ngày có biết bao nhiêu học viên học của các trường trung cấp nhận bằng tốt nghiệp và tỏa đi khắp các tỉnh thành của cả nước để làm việc. Rất nhiều người đã thành công không chỉ ở trong nước mà ở cả nước ngoài. Đó là động lực lớn cho các bạn đang đứng trước ngưỡng cửa của việc định hướng nghề nghiệp tương lai: học gì để không thất nghiệp?

Xem thêm:

Trung cấp nghề chắc chắn vẫn sẽ là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ và phụ huynh vì giờ đây nó đã tạo được một sự tin cậy vững chắc từ xã hội. Chúc cho các bạn đang theo học ở những ngôi trường trung cấp nghề luôn vững tin vào con đường mình đã lựa chọn và thành công sẽ đến sớm với các bạn nhé!

Minh Minh

Nguồn: https://timviecdientu.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Thiết bị điện tử là gì? Chúng cần thiết thế nào trong cuộc sống?

Thiết bị điện tử là gì? Chúng cần thiết thế nào trong cuộc sống?

Thiết bị điện tử là những vật dụng rất gần gũi và quan thuộc trong mỗi gia đình. Cùng Timviecdientu.com...

SCR là gì? Cấu tạo đặc trưng và các thông số liên quan

SCR là gì? Cấu tạo đặc trưng và các thông số liên quan

Với những người mới bắt đầu học lĩnh vực điện tử thì khái niệm SCR là gì chắc hẳn còn...

TRIAC là gì? Phân loại, nguyên lý làm việc và ứng dụng của TRIAC

TRIAC là gì? Phân loại, nguyên lý làm việc và ứng dụng của TRIAC

Là linh kiện không thể thiếu trong hầu hết các bo mạch điện tử hiện nay nhưng không phải ai...

Bài mới nhất

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề…

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều…

Điện Lạnh là Gì? Tầm Quan Trọng của Điện Lạnh Trong Đời Sống

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ điện lạnh đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu, đặc…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.