Nghề lái xe và 7 điều bạn cần phải biết trước khi quyết định học nghề này

04/07/2019 10:08 AM    |    Tìm việc   >  Việc làm điện tử

Nghề lái xe đang được xem là một nghề hot khi mà mức thu nhập cao và không yêu cầu bạn cần phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng… gì cả. Vậy nhưng nghề lái xe cũng có rất nhiều thăng trầm, bởi vậy nên nếu như bạn có muốn theo đuổi nghề này thì nhất định phải cân nhắc những điều này nhé.

Nghề lái xe là một nghề phổ biến nhất hiện nay, vì sao lại nói như vậy? Vì với về ngày thì không yêu cầu bạn học nhiều, mà đơn giản nếu muốn làm nghề lái xe thì đăng ký khóa học lái ô tô và rồi đi làm việc làm thôi. Ấy thế nhưng nghề lái xe cũng vô cùng vất vả và gặp nhiều nguy hiểm. Hàng ngày vẫn có những vụ tai nạn xảy ra…

Nhất là ở Việt Nam thì tỷ lệ người chết vì tai nạn giao thông luôn ở tình trạng báo động. Chỉ cần tài xế sơ sảy một tý là đã gặp chuyện không hay rồi. Nhất nữa là nghề này nó bào mòn sức khỏe rất nhiều, cứ ngồi lái xe một chỗ, ít vận động dẫn tới nhiều bệnh tật. Mà việc khám sức khỏe cũng chưa được quan tâm nhiều nữa. Nếu như các bạn đang có ý định theo nghề lái xe thì trước tiên hãy lưu ý những điều này.

Nghề lái xe thì đi trên đường nhiều hơn được ở nhà

nghe-lai-xe-anh-1

Nghề lái xe thì đi trên đường nhiều hơn được ở nhà – Nguồn Internet

Đây chính là điểm thiệt thòi của những tài xế làm nghề lái xe. Hàng ngày, hàng đêm họ phải chạy xe trên đường, đôi khi cũng phải ngủ trên xe chứ rất ít khi được về nhà thoái mái. Những người tài xế chưa bao có giờ có giấc ngủ trọn vẹn cả. Chúng ta vẫn có thế thấy rằng nhiều tài xế lái xe đường dài thì có khi cả tuần, cả tháng mới về nhà thăm gia đình được ít ngày rồi lại phải lên đường đi tiếp. Nghề này không có chuyện nghỉ ngơi thoải mái, đi du lịch các kiểu này. Nghề này kiếm được thu nhập khá đấy, nhưng ngược lại những tài xế cũng phải hi sinh rất nhiều thứ.

 Nghề cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu cao

nghe-lai-xe-anh-2

Nghề cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu cao – Nguồn Internet

Chúng ta vẫn thường biết đến các tài xế lái xe không phải có học vấn cao, không cần tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Ấy thế nhưng để chạy xe thì họ phải có giấy phép lái xe tương ứng với hạng xe hành nghề. Sức khỏe cũng cần đòi hỏi, vì lái xe đường dài, rồi lái xe xuyên đêm…đòi hỏi tài xế phải có sức khỏe tốt, chịu được cường độ công việc cao, chịu được những thay đổi thất thường của thời tiết. Nếu như anh có sức khỏe không đảm bảo thì cũng không thể theo nghề này được. Vì nghề này ngồi một chỗ, rất dễ dẫn tới bị đột quỵ.

Thêm một yêu cầu cũng cao nữa là cái việc đòi hỏi lý lịch cũng phải tốt ví dụ như lái xe an toàn, không gây ra các vụ tai nạn. Nếu như từng gây ra vụ tai nạn thì khó mà có thể xin lái xe được nữa. Bởi vậy nên nghề này cũng có nhiều khó khăn chứ không phải dễ dàng như nhiều người tưởng.

Nguy cơ không có việc thường xuyên xảy ra

nghe-lai-xe-anh-3

Nguy cơ không có việc thường xuyên xảy ra – Nguồn Internet

Bạn vẫn nghĩ rằng làm nghề này thì sẽ chẳng bao giờ thất nghiệp cả. Hoàn toàn không có đâu, vì nghề này thất nghiệp lại còn như cơm bữa. Đừng nghĩ rằng bạn học xong có giấy phép lái xe là có thể xin vào làm. Đúng là hiện tại rất nhiều nhu cầu tuyển dụng tài xế lái xe, nhưng mà nó yêu cầu rất cao, và nhiều người không đáp ứng các chỉ tiêu đó. Bởi vậy nên nghề này vô cùng thất thường và khó khăn

 Thu nhập thất thường

Nếu nghĩ nghề lái xe kiếm được nhiều tiền, lúc nào đồng lương cũng đều đều thì không có chuyện ấy đâu. Muốn kiếm được tiền thì phải trả giá cao vào đó. Muốn lương cao phải chấp nhận lái xe nhiều ngày, lái xe trong những trường hợp nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến tính mạng. Chính vì điều này mà nhiều tài xế chấp nhận xa gia đình, thiếu vắng những bữa cơm gia đình để chạy xe kiếm tiền đấy.

nghe-lai-xe-anh-4

Thu nhập thất thường – Nguồn Internet

Chẳng cần nói sách vở xa xôi làm gì, bạn có thể thấy những người làm nghề lái ô tô thì hàng ngày còn phải tranh thủ làm thêm để kiếm tiền, trang trải cuộc sống của mình nữa đấy chứ. Hơn nữa nghề lái xe cũng khó khăn ở chỗ như hàng ngày gặp khách hàng tốt, lịch sự còn được, chứ gặp nhiều khách khó tính thì cũng rất khổ sở.

► Tham khảo thêm: Thông tin tuyển account executive cùng với rất nhiều các vị trí khác ngành Marketing với mức lương hấp dẫn từ nhà tuyển dụng.

Nghề lái xe chủ yếu là đàn ông

nghe-lai-xe-anh-5

Nghề lái xe chủ yếu là đàn ông – Nguồn Internet

Không phải là phân biệt, hay là coi thường phụ nữ nên mới nói nghề lái xe chỉ dành cho đàn ông là chính. Bởi vì nghề lái xe đòi hỏi sức khỏe tốt, mà phụ nữ thì lúc nào cũng yếu hơn đàn ông. Trên hết, đàn ông có thể chạy xe đường dài 3- 5 ngày là chuyện thường nhưng với phụ nữ thì sức khỏe không cho phép để chạy xe liên tục trong nhiều giờ như vậy.Thế nên nghề này chủ yếu chỉ dành cho đàn ông mà thôi. Nên nếu chị em phụ nữ có ý định học nghề lái xe thì cũng nên cân nhắc vì nó đòi hỏi rất nhiều tiêu chí đấy.

Nguy cơ ngoại tình cao

nghe-lai-xe-anh-6

Nguy cơ ngoại tình cao – Nguồn Internet

Nghề lái xe được xem là nghề có tỷ lệ ngoại tình cao nhất trong các nghề. Về mặt này thì có thể được hiểu theo hai nghĩa như thế này. Người tài xế có thể sẽ ngoại tình, vì họ thường xuyên lái xe đường dài, xa nhà, thiếu thốn tình cảm. Thế nên đôi khi không kiềm chế được mà lao vào con đường ngoại tình. Có thể họ biết vậy là sai, nhưng không còn cách nào khác, vì họ nghĩ có ngoại tình thì vợ ở nhà cũng sẽ không biết.

Tất nhiên trường hợp tài xế bị vợ phản bội cũng có, nhiều người chồng đi lái xe biền biệt ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác nên vợ ở nhà cũng thấy cô đơn nên cũng lao vào con đường ngoại tình. Còn có trường hợp với những anh chàng mà chưa có gia đình thì cũng nguy cơ khó kiếm vợ thì suốt ngày chạy xe trên đường thì lấy đâu ra thời gian mà hèn họ các kiểu. Bởi vậy nên nghề này vô cùng thăng trầm và nhiều vất vả.

7. Khó vượt qua những cám dỗ bên ngoài xã hội

nghe-tai-xe-anh-7

Khó vượt qua những cám dỗ bên ngoài xã hội – Nguồn Internet

Không phải chỉ có nguy cơ ngoại tình cao đâu mà nghề lái xe cũng dễ rơi vào vòng cám dỗ, rồi làm những việc trái với pháp luật nữa. Nghề lái xe đi nhiều nơi, gặp nhiều hạng người khác nhau trong xã hội, tốt cũng có mà xấu cũng rất nhiều. Chính vì vậy người mà không kiềm chế được bản thân mình thì dễ bị dụ dỗ, lôi kéo để vào các con đường như nghiện ngập, ma túy, trộm cắp…Có rất nhiều tài xế dù lúc đầu xác định bản thân mình cố gắng kiếm tiền để chăm lo cho gia đình, người thân nhưng rồi vẫn không thoát được sự dụ dỗ dẫn tới xảy ra chuyện đau lòng không đáng có. Bởi vậy nên muốn làm nghề lái xe nhất định bạn phải có tinh thần thép, thái độ cương trực và thật sự phải yêu nghề và tôn trọng nghề của mình.

Trên đây chính 7 điều bạn cần phải đọc thật kỹ trước khi theo nghề lái xe. Không phải nói để cho bạn sợ, để bạn nhụt chí rồi từ bỏ. Bất cứ nghề nào có thăng trầm và nghề lái xe cũng có những nỗi vất vả, nguy hiểm riêng của nó.

Tham khảo bài viết cùng chủ đề:

Bạn muốn học và làm nghề lái xe thì hãy trang bị cho mình những điều này để có thể chuẩn bị sẵn tinh thần, ý chí cũng như hiểu hết những nỗi vất vả trong nghề để từ đó quyết định xem có theo nghề hay không. Trên hết nếu bạn yêu nghề thì những điều trên bạn đều có thể cố gắng thay đổi tình hình và vượt qua được hết cả. Chúc các bạn thành công nhé!.

Nguồn: https://timviecdientu.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề...

Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Kỹ sư điện là ngành học hiện nay đang rất hot, được nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Ngành...

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không?

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không?

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không? Đây đang là câu hỏi băn khoăn của...

Bài mới nhất

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề…

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều…

Điện Lạnh là Gì? Tầm Quan Trọng của Điện Lạnh Trong Đời Sống

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ điện lạnh đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu, đặc…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.