5 việc làm ngành điện cực hot dành cho người chưa có kinh nghiệm

03/07/2019 03:25 PM    |    Tìm việc   >  Việc làm điện tử

Hiện nay nhiều nơi đã đăng tuyển kỹ sư điện nhưng nhìn chung ngành điện đang thiếu hụt nhân sự, vì hệ thống ngành điện đang mở rộng và đa dạng nhiều lĩnh vực: điện, điện tử… 

Công việc thì nhiều, nhưng người lao động lại vẫn kêu than không tìm được việc. Sinh viên ngành điện học xong ra trường thất nghiệp, hoặc phải làm trái ngành nghề, bỏ phí 4, 5 năm học đại học của mình. Vậy những sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm tìm việc làm ngành điện có khó không? Phải tìm việc làm ngành điện ở đâu có mức lương ổn định, có thể hỏi học kinh nghiệm làm việc và phát triển tương lai được.

Việc làm ngành điện cho sinh viên ở các công ty điện lực

Với sinh viên, vấn đề đi xin việc nhưng nhà tuyển dụng kỹ sư điện lại đòi hỏi kinh nghiệm là điều cực kỳ khó khăn với nhiều bạn trẻ. Sinh viên thường chỉ biết học và đi làm thêm những ngành nghề không thuộc chuyên môn ngành học, thời gian thực tập thì ngắn dẫn đến việc không biết làm gì, không có một chút kinh nghiệm nào. Vì thế, nhà tuyển dụng thường không thích tuyển sinh viên vào làm, vì họ phải mất công đào tạo từ đầu, họ chỉ chấp nhận sinh viên vào thực tập không lương với mục đích là học hỏi.

viec-lam-nganh-dien1

Đây là 1 nghề khá vất vả – Nguồn Internet

Thế nên sinh viên muốn được tuyển dụng vào công ty điện lực, làm đúng chuyên ngành của mình phải chịu chấp nhận làm việc ở vị trí thấp, học hỏi kinh nghiệm làm việc của những người làm nghề lâu năm. Chấp nhận làm trợ lý, học việc là việc bạn đầu tư cho tương lai, nếu trong quá trình thử việc bạn làm tốt sẽ được cất nhắc lên vị trí cao hơn, trả mức lương cao hơn. Là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì đừng đòi hỏi quá nhiều ở nhà tuyển dụng, hãy tận dụng những cơ hội họ trao cho bạn.

Các công ty điện lực là nơi, môi trường làm việc tốt nhất để bạn có thể phát huy khả năng, làm việc đúng chuyên môn. Tùy thuộc vào ngành học, vị trí bạn muốn ứng tuyển bạn có thể tìm hiểu thông tin tuyển dụng ở các công ty đó, nên nhớ đừng đòi hỏi quá nhiều ở họ và hãy luôn có thái độ cầu thị, học hỏi hơn là đòi hỏi.

Làm việc ở các công ty bưu chính viễn thông

Học ngành điện ra bạn hoàn toàn có thể làm việc ở trong các công ty viễn thông, với vị trí kỹ sư điện, điện tử. Hiện nay các công ty này có xu hướng tuyển những người trẻ vào làm việc với mức lương, chế độ đãi ngộ cực kỳ tốt thu hút rất nhiều nhân tài làm việc ở nơi đây.

viec-lam-nganh-dien3

Làm việc ở các công ty bưu chính viễn thông – Nguồn Internet

Sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm vẫn có khả năng trúng tuyển và có việc làm ngành điện ở các công ty viễn thông này. Nhiều nơi, họ chỉ cần bạn có kiến thức tốt về ngành điện, điện tử họ có thể chấp nhận bạn vào làm việc và đào tạo bạn về kỹ thuật chuyên môn để làm việc tốt hơn. Nhưng mức lương của người chưa có kinh nghiệm thường không cao lắm, khi bạn có kinh nghiệm, năng lực tốt thì mức lương của bạn có thể tăng lên gấp 2, gấp 3. Điều đó tùy thuộc hoàn toàn vào khả năng của bạn.

Với người chưa có kinh nghiệm, đặc biệt là sinh viên thì việc tìm được 1 công việc ở các công ty viễn thông là cực kỳ tốt. Nó sẽ giúp bạn phát triển rất nhiều, nâng cao trình độ, kỹ thuật của bạn lên. Học ngành điện thì không sợ thất nghiệp, chỉ sợ bạn không chịu được vất vả tính chất đào thải của công việc này mà thôi.

Làm kỹ điện ở các nhà máy nhiệt, thủy điện

Ở các máy nhiệt, thủy điện luôn thiếu các kỹ sư điện mỗi năm vì tính chất mở rộng quy mô công việc. Công việc ở các nhà máy thủy, nhiệt điện khá nhiều và áp lực cao đòi hỏi người lao động phải chịu được vất vả, áp lực thì mới theo được nghề. Nhưng điểm hay ở những công ty nhiệt, thủy điện này họ chấp nhận sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm gì nhiều trong nghề cả. Khi vào làm việc bạn sẽ được cử đi học lớp đào tạo chuyên môn, các kỹ năng của một kỹ sư điện để nắm rõ quy trình làm việc, sản xuất của vị trí đảm nhiệm.

viec-lam-nganh-dien3

Làm kỹ điện ở các nhà máy nhiệt, thủy điện – Nguồn Internet

Làm việc ở trong các nhà máy nhiệt thủy điện thường rất vất vả, nhưng đổi lại mức lương và chế độ đãi ngộ cực kỳ thấp. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết công việc về ví trí tuyển dụng qua mạng xã hội hay những người quen đã từng làm việc ở đó. Với sinh viên mới ra trường, được công ty nào đó nhận vào làm việc đó là cơ hội, các bạn phải chớp lấy thời cơ này đừng đắn đo giữa lương cao hay thấp, hay làm việc vất vả hay không? Tuổi trẻ không chịu xông pha, không chịu lăn xả, vất vả thì mai kia bạn rất khó để thành công, có chỗ đứng được.

Làm công tác giảng dạy ở các trường kỹ thuật về điện

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thực tế về nghề điện, nhưng bạn lại có học lực xuất sắc, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về nghề điện thì bạn có thể thi cử vào hệ thống giảng viên của trường mình học hoặc các trường khác có tuyển dụng giáo viên chuyên ngành điện.  Làm giảng viên chỉ cần có tấm bằng xuất sắc, có thành tích nổi trội, kỹ năng giảng bài tốt thì bạn dễ dàng trúng tuyển. Thường thì công việc của giảng viên là giảng dạy kiến thức trên lớp, giúp sinh viên nắm tốt kiến thức trong giáo trình, hiểu về nghề này thế nào.

viec-lam-nganh-dien4

Làm công tác giảng dạy ở các trường kỹ thuật về điện – Nguồn Internet

Làm công tác giảng dạy là một hướng đi tốt cho nhiều bạn trẻ, các bạn có thể vận dụng tốt kỹ năng, kiến thức đã được học của mình truyền dạy cho sinh viên. Làm việc giảng dạy cũng nhàn hơn so với việc đi làm kỹ thuật ở các nhà máy, công ty vì áp lực làm việc ở những nơi này rất lớn. Làm giảng viên, bạn có thể đi dạy thêm ở nơi khác, có thể tạo những mối quan hệ tốt với những người làm nghề điện để sau này bạn muốn thử sức sang lĩnh vực này, bằng việc đi làm nghề thật thì có thể dễ dàng tìm được công việc mình mong muốn và trải nghiệm nó.

► Xem thêm: Thông tin tuyển dụng account executive cùng các vị trí khác trong ngành Markerting HOT nhất hiện nay.

Làm nhân viên kiểm tra điện ở khu vực

Hiện nay, ở mỗi khu vực đều phải có nhân viên điện có nhiệm vụ thường xuyên đi kiểm tra điện áp, khắc phục lỗi và để đường điện truyền tải ở mức ổn định, tốt nhất. Nghề này thì không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, chủ yếu đòi hỏi người làm phải chịu khó, có tinh thần học hỏi cao. Công việc này cũng không quá khó khăn, vất vả gì chỉ cần làm theo hướng dẫn là có thể làm được. Vì thế nhân viên kiểm tra điện ở khu vực được tuyển rất dễ vì không đòi hỏi kinh nghiệm, nhưng mức lương lại không cao.

viec-lam-nganh-dien5

Làm nhân viên kiểm tra điện ở khu vực – Nguồn Internet

Làm nghề nhân viên kiểm tra điện là nghề dễ xin việc nhất, không đòi hỏi kinh nghiệm với sinh viên ngành điện. Nhưng nghề này không có tính phát triển tương lai như những nghề còn lại, vì thường công việc này lặp đi lặp lại, không có nhiều cơ hội thăng tiến và rèn luyện tay nghề, kỹ năng chuyên môn cao. Thế nên các bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm nên cân nhắc kỹ khi xin việc ở đâu.

Có thể bạn chưa biết:

Việc làm ngành điện dành cho người không có kinh nghiệm, đặc biệt là sinh viên không thiếu nhưng lại đòi hỏi người lao động phải chịu được vất vả, áp lực cao trong công việc và có thể nhận được mức lương thấp vì bạn chưa mang lại hiệu quả công việc cao. Hãy chấp nhận làm việc với mục đích là học việc, nâng cao trình độ tay nghề của mình để mai kia có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp, có thể tự tin đi xin việc với bề dày kinh nghiệm làm việc ngành điện.

Nguồn: https://timviecdientu.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề...

Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Kỹ sư điện là ngành học hiện nay đang rất hot, được nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Ngành...

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không?

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không?

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không? Đây đang là câu hỏi băn khoăn của...

Bài mới nhất

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề…

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều…

Điện Lạnh là Gì? Tầm Quan Trọng của Điện Lạnh Trong Đời Sống

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ điện lạnh đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu, đặc…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.