Kỹ sư điện nếu muốn thành công thì nhất định phải có 5 kỹ năng mềm này

26/06/2019 09:30 AM    |    Tìm việc   >  Đào tạo điện tử

Muốn trở thành một kỹ sư điện thành công thì bạn phải có trình độ chuyên môn sâu kết hợp với các kỹ năng mềm khác. Bài viết này sẽ chia sẻ 5 kỹ năng mềm mà một kỹ sư điện cần có để thành công trong sự nghiệp.

Công việc của một kỹ sư điện là gì? Khó hay là dễ? Đó chính là xây dựng, thiết kế, thử nghiệm và giám sát việc sản xuất các thiết bị điện. Bởi vậy nên tính chất của nghề kỹ sư điện vô cùng khắt khe và yêu cầu trình độ tay nghề giỏi. Nhiều bạn ra trường nghĩ rằng với kiến thức mình được học trên ghế nhà trường thì chẳng cần lo nghĩ gì cả, công việc sẽ dễ dàng thôi. Vậy nhưng sự thật thì hoàn toàn không có như vậy đâu. Khi ngồi trên giảng đường khác so với ra ngoài cọ xát thực tế lắm. Vậy nên muốn trở thành kỹ sư điện giỏi trên con đường lập nghiệp thì nhất định bạn luôn trau dồi những kỹ năng cần thiết nhất.

Đối với công việc của các kỹ sư thì kỹ năng kỹ thuật vô cùng quan trọng nhưng kỹ năng mềm cũng rất cần thiết. Đừng chỉ tập trung các kiến thức chuyên môn mà quên đi các kỹ năng khác, bạn phải cùng phát triển song song cả hai cái thì mới có thể trở thành kỹ sư điện giỏi được. Mà không phải mình kỹ sư điện và các ngành nghề kỹ sư khác cũng cần phải chú trọng đến các kỹ năng mềm dưới đây.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Chỉ có những kỹ sư điện có tư duy sáng tạo thì mới có thể giải quyết những vấn đề theo hướng nhanh hơn, rẻ hơn

Chỉ có những kỹ sư điện có tư duy sáng tạo thì mới có thể giải quyết những vấn đề theo hướng nhanh hơn, rẻ hơn (Nguồn Internet)

Như đã nói ở trên thì công việc của kỹ sư điện đó là liên quan đến việc xây dựng, thiết kế…bởi vậy nên kỹ năng này vô cùng quan trọng đối với các kỹ sư điện. Vì kỹ sư điện phải là người giải quyết khéo léo, luôn phải suy nghĩ logic. Tư duy sáng tạo của một kỹ sư điện chính là động lực để tạo sự đổi mới. Bởi vì sao, nhiệm vụ của các kỹ sư điện là luôn đưa ra các giải pháp thay thế, tiếp cận một cách tốt nhất.

Nhất là trong ngành kỹ thuật thì sáng tạo giúp giải quyết và khắc phục các nguồn gốc của vấn đề. Chỉ có những kỹ sư điện có tư duy sáng tạo thì mới có thể giải quyết những vấn đề theo hướng nhanh hơn, rẻ hơn…Bởi vậy nên kỹ năng tư duy sáng tạo chính là kỹ năng mềm vô cùng quan trọng mà kỹ sư điện luôn phải trau dồi và học hỏi.

Kỹ năng giao tiếp trong công việc

Bạn cần hiểu ở đây kỹ năng giao tiếp chính là biết lắng nghe và trao đổi với nhau, chứ không phải chỉ làm việc dựa trên cảm nghĩ của chính mình

Bạn cần hiểu ở đây kỹ năng giao tiếp chính là biết lắng nghe và trao đổi với nhau, chứ không phải chỉ làm việc dựa trên cảm nghĩ của chính mình (Nguồn Internet)

Khi nhắc đến các nghề kỹ thuật, kỹ sư thì chúng ta vẫn thường nghĩ rằng họ chẳng cần giỏi kỹ năng giao tiếp làm gì cả, chỉ cần giỏi chuyên môn là có thể làm được việc rồi.Vậy nhưng suy nghĩ như trên là hoàn toàn sai, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò lớn trong sự thành công của công việc. Vì sao? Đơn giản là nêu có sự giao tiếp, tương tác giữa các bên thì chắc chắn là công việc sẽ diễn ra trôi chảy và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Bạn cần hiểu ở đây kỹ năng giao tiếp chính là biết lắng nghe và trao đổi với nhau, chứ không phải chỉ làm việc dựa trên cảm nghĩ của chính mình. Bạn có thể là một kỹ thuật điện giỏi chuyên môn đấy nhưng khi ứng dụng vào thực tế nó lại khác xa lắm. Vậy nên phải biết phối hợp làm việc với những người khác.Thật ra thì không phải mình với nghề kỹ sư điện mà với tất cả nghề khác thì kỹ năng giao tiếp cần được trau dồi, đôi bên cùng tương tác, lắng nghe để hiểu nhau hơn thì chắc chắn là công việc mới ổn và phát triển được.

 Kỹ năng thích nghi

Với nghề kỹ sư điện thì luôn có những sự cố ập đến bất thình lình

Với nghề kỹ sư điện thì luôn có những sự cố ập đến bất thình lình (Nguồn Internet)

Làm nghề gì cũng có thử thách và với nghề kỹ sư điện cũng vậy, luôn luôn có những khó khăn, vấn đề nảy sinh xảy ra liên tục. Nhất là với nghề kỹ sư điện thì luôn có những sự cố ập đến bất thình lình, nên nếu bạn không có khả năng thích nghi, mà cứ thụ động, chỉ quen môi trường cũ, công việc cũ, ngại đổi mới theo xu hướng của thời đại thì chắc chắn là bạn khó mà tồn tại lâu dài được.

Có những người mải chỉ tập trung vào chuyên môn, tới khi có sự thay đổi lại cảm giác chèn ép, không thể tiếp tục nổi và rồi tự chính họ tạo ra vòng thất bại cho bản thân mình. Thế nên nếu bạn không có kỹ năng thích nghi thì rất dễ bị đào thải ra khỏi công việc này. Bởi vậy nên kỹ năng này vô cùng quan trọng, nếu bạn có thể kỹ năng mềm này thì chắc chắn dù cho có vấn đề gì thì cũng bình tĩnh để đua ra cách giải quyết phù hợp nhất.

Nếu một kỹ sư điện thành thục, linh hoạt trong công việc, khó khăn cũng mày mò tìm cách để vượt qua được thì rất nhiều nhà tuyển dụng kỹ sư điện đánh giá cao. Thời nay cái gì cũng dễ đổi mới chứ không phải mình công nghệ, vậy nên khả năng thích nghi tốt thì chắc chắn sẽ tồn tại lâu dài để theo kịp với thời đại mới.

 Kỹ năng hợp tác, ham học hỏi

Dù cho bạn có tốt nghiệp trường tốt, có một tấm bằng ngon thì chắc chắn con đường trở thành kỹ thuật điện cũng không thể bằng phẳng và trải qua hồng được. Bạn đã nghe câu: Bạn giỏi nhưng chắc chắn có người còn giỏi hơn bạn. Vậy nên muốn trở thành một kỹ sư điện giỏi, phát triển sự nghiệp tốt thì nhất định phải biết chủ động học hỏi những người xung quanh.

Đừng nghĩ những người có trình độ thấp hơn bạn thì không cho bạn được những bài học, đôi khi chính bạn còn phải học hỏi ở họ rất nhiều điều đấy. Sách vở khác xa với thực tế lắm, vậy nên dù bạn có giỏi thì cũng nên bớt thể hiện cái tôi rồi áp đặt ý kiến của mình và bắt người khác phải nghe theo mình. Như vậy chắc chắn hiệu quả công việc sẽ không cao được.

Đã làm việc nhóm thì tất cả cùng nhau đưa ra ý kiến, cùng nhau bạn bạc và đi đến thống nhất

Đã làm việc nhóm thì tất cả cùng nhau đưa ra ý kiến, cùng nhau bạn bạc và đi đến thống nhất (Nguồn Internet)

Tại sao bạn không nghĩ đến việc hợp tác làm việc theo nhóm nhỉ, bởi đây là kỹ năng mềm rất cần thiết cho các kỹ sư điện. Đã làm việc nhóm thì tất cả cùng nhau đưa ra ý kiến, cùng nhau bạn bạc và đi đến thống nhất. Bạn đừng lớn tiếng nói rằng: Một mình tôi cũng có thể làm hết việc?. Trước khi nói như vậy bạn hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra nếu như trong công việc có sự đóng góp của tập thế, mọi người chẳng thể giao tiếp được với nhau? Vậy nên nhất định phải trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, ham học hỏi, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau nhé.

Kỹ năng tổ chức hoàn hảo

Khi biết cách tổ chức, quản lý thì bạn còn có thể trở thành một lãnh đạo

Khi biết cách tổ chức, quản lý thì bạn còn có thể trở thành một lãnh đạo (Nguồn Internet)

Kỹ năng tổ chức vô cùng quan trọng, vì khi bạn có kỹ năng này thì bạn sẽ luôn biết cách thiết lập quản lý thời gian và lập kế hoạch các dự án một cách thông suốt và chặt chẽ nhất. Các bạn đừng nghĩ rằng nghề kỹ thuật điện thì không cần tới kỹ năng này nhé, bởi vì nếu không có bạn sẽ luôn làm việc trong tình trạng căng thẳng, cảm thấy mình vô dụng, khó hoàn thành công việc đúng thời gian được yêu cầu.

Mặt khác một khi biết cách tổ chức, quản lý thì bạn còn có thể trở thành một lãnh đạo. Bởi vì hơn ai hết, tất cả kỹ sư điện đều muốn mình thành công trong sự nghiệp của bản thân cả. Chính vì vậy mà đây chính là kỹ năng mềm cần phải có.

Cập nhật thông tin mới nhất về ngành điện tử tại đây:

Trên đây là 5 kỹ năng mềm mà một kỹ sư điện muốn thành công trong công việc thì nhất định phải có, phải luôn trau dồi cho bản thân mình. Chúc các bạn thành công nhé!.

Nguồn: https://timviecdientu.com/

An Vy

Tags:

Bài viết liên quan

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều...

Học Điện Công Nghiệp Ra làm Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Hấp Dẫn

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám...

Đại Học Điện Lực Ở Đâu? Top Trường Đại Học Chuyên Ngành Điện Lực

Bạn đang quan tâm đến việc học tại đại học điện lực ở đâu nhưng chưa biết trường nào phù...

Bài mới nhất

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề…

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều…

Điện Lạnh là Gì? Tầm Quan Trọng của Điện Lạnh Trong Đời Sống

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ điện lạnh đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu, đặc…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.