Ngành điện tử truyền thông có dễ xin việc không nếu bạn ở vùng kinh tế không phát triển

08/07/2019 04:29 PM    |    Tìm việc   >  Việc làm điện tử

Điện tử truyền thông đang nằm trong số những nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện đều đặn. Tuy nhiên đặc thù của ngành này thường tập trung ở những vùng kinh tế phát triển.

Trong xu thế phát triển của đất nước, điện tử truyền thông đóng một vai trò quan trọng, rất nhiều bạn trẻ có hứng thú với công việc này. Hiện nay có rất nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại đã được áp dụng để phát triển mảng điện tử truyền thông này. Có hứng thú, muốn theo học nhưng rất nhiều bạn trẻ lại chưa nắm rõ được những vấn đề tồn tại cơ bản của ngành cũng như đang băn khoăn một ngành hiện đại có thể xin việc được ở những vùng quê không. Tất cả những thông tin được cung cấp dưới đây dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn.

Điện tử truyền thông là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi ngành điện tử truyền thông có dễ xin việc không, chúng ra cần làm rõ khái niệm điện tử truyền thông là gì.

Điện tử truyền thông (điện tử viễn thông) là ngành ứng dụng kĩ thuật hiện đại nhất sản xuất ra thiết bị như: vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như: máy thu hình, điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng… nhằm xây dựng hệ thông mạng thông tin liên lạc rộng lớn toàn cầu, trở thành phương tiên kết nối, khiến việc trao đổi thông tin nhanh chóng, chính xác, gọn lẹ.

Điện tử truyền thông là ngành ứng dụng kĩ thuật hiện đại nhất

Điện tử truyền thông là ngành ứng dụng kĩ thuật hiện đại nhất – Nguồn Internet

Vai trò của ngành điện tử truyền thông

Trước khi ngành điện tử truyền thông chưa phát triển, xã hội gần như không được cập nhật liên tục tin tức mới. Sự liên lạc giữa con người với con người cũng bị hạn chế, giới hạn ra cả không gian. Nhiều khi thông tin được đưa tới người cần thiết thì đã không còn giá trị khiến công việc, cuộc sống bị ảnh hưởng không lớn.

Ngành điện tử công nghiệp ra đời, phát triển mạnh mẽ đã đưa tri thức, sự tiến bộ của nhân loại đến tất cả mọi người trong xã hội, tạo nên mối quan hệ gắn bó tương tác, khăng khít. Bên cạnh đó, ngành công điện tử truyền thông còn giữ vị trí trọng điểm trong sự phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy nền kinh tế đi lên nhờ những thiết bị công nghệ hiện đại liên tục ra đời. Trong thời đại công nghệ 4.0 này thì vai trò của ngành điện tử công nghiệp càng quan trọng hơn mà không có bất cứ một ngành nào có thể thay thế được.

Vai trò của ngành điện tử công nghiệp ngày càng quan trọng

Vai trò của ngành điện tử công nghiệp ngày càng quan trọng – Nguồn Internet

Ngành điện tử truyền thông sẽ học gì?

Hỏi ngành điện tử truyền thông có dễ xin việc không, nếu câu trả lời là có sẽ hiểu được ngay ngành này cần phải học những gì để có thể dễ dàng có được công việc trong khi nhiều ngành khác phải chật vật, khó khăn.

Học ngành điện tử truyền thông tại các trường đại học, cao đẳng công nghệ và truyền thông các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức tổng hợp về lĩnh vực điện tử và truyền thông cũng như có cơ hội được tiếp cận với những công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay như: kỹ thuật mạch điện tử, xử lý số tín hiệu, truyền dẫn quang, kỹ thuật truyền số liệu, kỹ thuật đo lường điện tử… Qua đó các bạn được đào tạo có thể làm chủ được các thiết bị điện tử, truyền dẫn đang sử dụng rộng rãi, phổ biến trong mạng thông tin thế hệ mới, hệ thống định vị toàn cầu, mạng thông tin vệ tinh, mạng thông tin quang…

Học ngành điện tử truyền thông tại các trường đại học, cao đẳng

Học ngành điện tử truyền thông tại các trường đại học, cao đẳng – Nguồn Internet

Các chuyên ngành đào tạo thuộc ngành điện tử truyền thông:

– Chuyên ngành Công nghệ Điện tử viễn thông: Học viên được học tập những kĩ thuật thiết kế, chế tạo, ứng dụng, điều khiển các thiết bị điện tử trong mạng lưới viễn thông công nghệ mới, hiện đại, tiên tiến.

– Chuyên ngành Hệ thống viễn thông: Đào tạo chuyên sâu về các hệ thống mạng viễn thông hiện đại như: mạng thông tin hiện đại, hệ thống định vị toàn cầu, mạng thông tin vệ tinh, mạng thông tin quang, …

– Chuyên ngành Công nghệ và thiết bị di động: Đào tạolập trình, chế tạo, thiết kế, sửa chữa, xử lý các thiết bị di động như: thiết bị định vị GPS, điện thoại di động, thiết bị dẫn đường Navigation, máy tính bảng, thiết bị kỹ thuật số cá nhân PDA, …

Học điện tử truyền thông sẽ làm gì

Đến đây thì chắc chắn các bạn đã trả lời được câu hỏi học ngành điện tử truyền thông có dễ xin việc không rồi. Công việc sẽ luôn mở cửa tạo cơ hội cho bạn nếu như bạn có kỹ thuật và trình độ. Dưới đây là một số gợi ý nghề nghiệp cho các bạn chọn lựa:

– Kỹ sư chế tạo, thiết kế, lắp đặt, vận hành hệ thống mạng thông tin hiện đại, điều khiến cả thiết bị điện tử tại các doanh nghiệp, công ty viễn thông lớn.

Công nghệ số, bước tiến hiện đại của điện tử viễn thông

Công nghệ số, bước tiến hiện đại của điện tử viễn thông – Nguồn Internet

– Kỹ sư thiết kế, xây dựng, triển khai hệ thống điện tử viễn thông, các hệ thống truyền hình, các mạng viễn thông thế hệ mới, doanh nghiệp Viễn thông như VNPT, Viettel, VTI, VTN, VDC, VTC, AVG,…

– Kỹ sư thiết kế và lập trình hệ thống nhúng ứng dụng trên điện thoại di động cho các nhà máy sản xuất điện thoại di động của các tập đoàn lớn như Samsung Mobile, Nokia/Microsoft, LG Mobile và các công ty sản xuất phần mềm di động.

Ngoài ra sau khi học xong, nếu như yêu thích công việc giảng dạy thì các bạn có thể làm việc tại chính môi trường các bạn được đào tạo, vận dụng những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà các bạn đã được học.

Ngành điện tử truyền thông có dễ xin việc không ở những vùng kinh tế chưa phát triển

Nền kinh tế hiện tại đang phát triển, tuy nhiên chỉ phát triển ở những nơi dân trí có trình độ cao, tập trung sản xuất, công nghiệp. Một số vùng kinh tế chưa phát triển như những vùng dân tộc thiểu số có trình độ dân trí thấp, kinh tế nhỏ lẻ, manh mún, không tập trung chưa phát triển thì ngành điện tử truyền thông hiện vẫn đang chật vật tìm chỗ đứng cho mình.

Điện tử truyền thông chủ yếu liên quan đến các thiết bị điện tử hiện đại, ở những vùng kinh tế chưa phát triển thì các thiết bị điện tử là những thứ không cần thiết so với vấn đề cơm áo gạo tiền. Hơn nữa do điều kiện địa hình, thời tiết, trình độ dân trí nên mạng thông tin liên lạc cũng không được lắp đặt nhiều.

Con người đang sống không thể thiếu thiết bị điện tử

Con người đang sống không thể thiếu thiết bị điện tử – Nguồn Internet

Nói như vậy chắc các bạn đã hiểu được ngành điện tử truyền thông có dễ xin việc không ở những vùng kinh tế chưa phát triển. Nhưng không phải là không hoàn toàn không có cơ hội. Chính sách của nhà nước hiện tại đang thu hút sự đầu tư về những vùng chưa phát triển. Để xây dựng chắc chắn cần một nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ kĩ thuật. Các bạn có thể thử sức mình ngay cả ở với những vùng có điều kiện khó khăn, chỉ cần có cơ hội. Hơn nữa, công việc ở những vùng điện tử truyền thông phát triển mạnh tuy nhiều nhưng cũng rất nhiều người tìm việc. Các bạn vẫn có thể tìm ra sự lựa chọn thông minh cho mình ở những nơi không phải khó khăn bon chen.

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin được cung cấp ở trên đã giúp các bạn trẻ còn đang băn khoăn đã trả lời được câu hỏi ngành điện tử truyền thông có dễ xin việc không ở những vùng kinh tế chưa phát triển. Cơ hội có thể là khó khăn nhưng nếu bạn là một người mong muốn được cống hiến, được có những trải nghiệm ở một môi trường làm việc hoàn toàn mới thì các bạn vẫn có thể thử sức mình vì cơ hội có rất nhiều cho bạn. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình!

Tố Quyên

Nguồn: https://timviecdientu.com

Tags:

Bài viết liên quan

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề...

Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Kỹ sư điện là gì? Học ngành điện ra trường có dễ xin việc không?

Kỹ sư điện là ngành học hiện nay đang rất hot, được nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Ngành...

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không?

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không?

Lương kỹ sư điện tử viễn thông tại Viettel có cao không? Đây đang là câu hỏi băn khoăn của...

Bài mới nhất

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề…

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều…

Điện Lạnh là Gì? Tầm Quan Trọng của Điện Lạnh Trong Đời Sống

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ điện lạnh đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu, đặc…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.