Những trung tâm dạy nghề uy tín cho người khuyết tật ở Hà Nội

10/07/2019 02:10 PM    |    Tìm việc   >  Tin tức

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy nghề uy tín ở Hà Nội dành cho người khuyết tật giúp họ kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ngoài ra bạn có thể tham khảo ở bài viết tuyển kĩ sư điện nếu có hứng thú với nghề này.

Trung tâm Hỗ trợ Sống độc lập của Người khuyết tật ( NKT) Hà Nội

1. Sự thành lập

Trung tâm dạy nghề Hỗ trợ Sống độc lập của người khuyết tật Hà Nội trước đây là Trung tâm Sống độc lập Hà Nội được thành lập ngày 1/1/2009 và là trung tâm đầu tiên của mô hình sống độc lập. Trung tâm là một tổ chức phi lợi nhuận và dựa vào cộng đồng, hoạt động dựa trên nguyên lý sống độc lập của người khuyết tật (NKT), không những vậy còn hướng dẫn dạy nghề cho NKT có thể phát huy tối đa năng lực bản thân và kiếm sống được dựa vào những năng khiếu bẩm sinh của mình.

Người khuyết tật nỗ lực học nghề

Người khuyết tật nỗ lực học nghề – Nguồn Internet

2. Mục tiêu của Trung tâm

  • Hỗ trợ và khuyến khích từng cá nhân người khuyết tật nặng phát huy được tiềm năng của mình ở mức cao nhất ngay tại gia đình và cộng đồng
  • Xây dựng mô hình hỗ trợ thiết thực cho NKT nặng tại cộng đồng
  • Hợp tác với các cơ quan của Nhà nước để thúc đẩy việc thực hiện tạo điều kiện tiếp cận cho NKT trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và các dịch vụ xã hội là mục tiêu chủ yếu của trung tâm dạy nghề Sống độc lập

3. Chương trình Sống độc lập (ILP)

Đây là chương trình của trung tâm dạy nghề mang đến cho người khuyết tật nặng những kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống độc lập, mà khi sống cùng gia đình hoặc tại các cơ sở chăm sóc họ không được trải qua, từ những việc hàng ngày như quản lý tiền bạc, xây dựng các mối quan hệ con người, nấu ăn, đến những kỹ năng làm việc như làm việc theo nhóm, tổ chức các chuyến đi, vận động ủng hộ, vận động chính sách…

Kinh nghiệm thu được trong ILP hỗ trợ NKT giải quyết các vấn đề đang lo lắng, khuyến khích họ tự tin sống độc lập, quản lý được việc trợ giúp dành cho mình, sống, học tập và làm việc, mang khả năng còn lại của mình để sống, làm việc, đóng góp vào sự phát triển của đất nước và làm phong phú thêm cuộc sống của chính họ.

Người khuyết tật nhiều người rất thành công

Người khuyết tật nhiều người rất thành công – Nguồn Internet

Cũng giống như tham vấn đồng cảnh, chương trình sống độc lập lúc đầu do các giảng viên và thuyết trình viên có kinh nghiệm thực hiện, sau đó do chính những người khuyết tật lãnh đạo và thực hiện. Điều này sẽ giúp cho những người tham gia tránh khỏi áp lực, trở nên tự tin hơn, và hiểu rằng dù là người khuyết tật, thậm chí là khuyết tật nặng, nhưng vẫn có thể trợ giúp được cho những người khuyết tật khác.

Hiện nay Trung tâm dạy nghề Sống Độc Lập đang thực hiện các hoạt động ILP với tần suất mỗi tháng một lần. Khi cần thiết hoặc có cơ hội, Trung tâm có mời thêm những chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm trong từng lĩnh vực tham gia vào từng chuyên đề, tạo nên tính chuyên nghiệp của chương trình.

4. Công tác dạy nghề dành cho người khuyết tật ở trung tâm

Như mục tiêu mà trung tâm dạy nghề sống độc lập đã đề ra đó là: để cho NKT tự lập và phát huy tối đa năng lực của bản thân mình bởi vậy, trung tâm rất ủng hộ việc NKT tự lên những ý tưởng phù hợp với sở thích và năng lực của mình, bên phía trung tâm sẽ ủng hộ hết sức về mặt tài chính và dạy học nghề để mọi người phát triển một cách tốt nhất.

Người khuyết tật thường rất quyết tâm

Người khuyết tật thường rất quyết tâm – Nguồn internet

Ngoài ra, bên trung tâm còn chú trọng việc dạy thêm ngoại ngữ cho NKT và đào tạo những kiến thức về giáo dục; đa phần NKT trong trung tâm sau một thời gian đều rất tự tin đảm nhận những vai trò về phiên dịch hoặc truyền cảm hứng trong các buổi hội thảo với mức thù lao rất ổn định.

► Xem ngay: Nghiệp vụ là gì? Những tiêu chuẩn về nghiệp vụ trong một sốngành  để giúp bạn thành công hơn trong công việc.

Trung tâm dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ của thôn Thanh Oai (xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội), trung tâm dạy nghề từ thiện Quỳnh Hoa được nhiều người biết đến như là ngôi nhà đầy tình yêu thương của người khuyết tật. Được thành lập từ năm 2007, suốt 11 năm qua, cô Hoa cùng trung tâm của mình đã đón nhận, nuôi dưỡng, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho hàng trăm người khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở khắp mọi nơi trên cả nước.

Hàng trăm bạn trẻ khuyết tật ở đây vẫn trìu mến gọi cô Đoàn Thị Hoa – Giám đốc trung tâm là u, là mẹ. Không chỉ bởi cô là người đã lập ra một mái nhà thứ 2 giúp họ thay đổi cuộc sống. Mà còn vì tấm lòng, sự tận tâm của người phụ nữ nhân hậu đã giành cho những mảnh đời bất hạnh.

Lúc mới thành lập, trung tâm gặp không ít khó khăn, cả về tài chính lẫn việc chăm sóc, tìm đầu ra cho sản phẩm của các em. Tuy nhiên suốt 11 năm qua, không một giây phút nào khiến cô Hoa nản chí hay muốn buông xuôi. Người phụ nữ giàu lòng nhân ái luôn coi học viên của mình như những đứa con ngoan trong nhà, chăm lo cho các em từ bữa ăn đến giấc ngủ, nhớ từng viên thuốc, từng vết thương, … Tỉ mỉ tìm hiểu từng công việc, phân chia việc phù hợp rồi lại lọ mọ tìm đầu ra cho sản phẩm của các em.

Người khuyết tật thường rất quyết tâm

Người khuyết tật thường rất quyết tâm – Nguồn Internet

Mặc dù chỉ là những sản phẩm handmade nhưng lại chiếm được rất nhiều cảm tình của công chúng và lượng tiêu thụ hàng hóa mỗi ngày cũng rất lớn. Chính vì vậy, mà các em cảm thấy rất vui vẻ và phấn khởi, từ đó càng thêm hăng say làm việc.

Giải pháp nâng cao hiệu quả hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật trong thời gian tới

Xuất phát từ quan điểm NKT không chỉ là đối tượng cần được ưu tiên, mà họ còn cần được nhìn nhận là lực lượng lao động tiềm năng, có vai trò tích cực với xã hội. Vì vậy giải quyết việc làm cho NKT không phải là giúp đỡ, là làm từ thiện… mà là đáp ứng nhu cầu chính đáng là được làm việc và được ghi nhận của họ. Trên cơ sở đó, các cơ quan quản lý Nhà nước phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần thực hiện các giải pháp sau đây:

Nhà nước ban hành các chính sách quan tâm đến NKT, có cơ chế chính sách về tài chính hỗ trợ NKT học nghề, hỗ trợ người sử dụng lao động nhận NKT vào làm việc, hỗ trợ những NKT có ý tưởng mở cơ sở sản xuất kinh doanh

Thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức của tất cả mọi người trong xã hội, nhằm xóa bỏ cảm giác mặc cảm tự tin của gia đình và bản thân NKT, nhằm xóa bỏ thái độ phân biệt đối xử với NKT, giúp họ hòa nhập cộng đồng, tìm được việc làm phù hợp, đống góp sức mình vào việc xấy dựng và phát triển đất nước

Phát huy cao hơn nữa vai trò của các trung tâm dạy nghề và đào tạo nghề. Các cơ quan chức năng xây dựng cơ sở dữ liệu về NKT. Phân tích, đánh giá nhu cầu học nghề, việc làm của từng nhóm đối tượng, từ đó có chính sách hỗ trợ phù hợp, hiệu quả

Người khuyết tật rất chăm chỉ

Người khuyết tật rất chăm chỉ – Nguồn Internet

Thực hiện giám sát và đánh giá kết quả thưc hiện hoạt động hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho NKT thường xuyên, kịp thời khắc phục những khó khăn và phát huy những kết quả đạt được, tạo động lực cho NKT cũng như các bên liên quan.

Việc đào tạo nghề và tạo việc làm cho NKT còn khả năng lao động là một việc làm vừa mang tính xã hội vừa có tính nhân văn sâu sắc, vì vậy đây không chỉ là trách nhiệm của riêng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội mà còn là trách nhiệm của các cấp chính quyền và cả cộng đồng để thực hiện mục tiêu cùng NKT vươn lên khẳng định giá trị bản thân và đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Khánhlinh

Nguồn: https://timviecdientu.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Ngân Hàng Điện Tử: Lợi Ích và Cách Sử Dụng

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, ngân hàng điện tử đang trở thành một phần...

Outsource là gì? Cách Thức Hoạt Động và Lợi Ích

Outsource là gì? Cách Thức Hoạt Động và Lợi Ích

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về outsource là gì, cách thức hoạt động và những lợi...

Triển vọng ngành điện tử viễn thông như thế nào trong tương lai?

Triển vọng ngành điện tử viễn thông như thế nào trong tương lai?

Triển vọng ngành điện tử viễn thông trong tương lai ra sao? Đó là câu hỏi mà rất nhiều học...

Bài mới nhất

Phần Mềm Tính Tải Lạnh: Hỗ Trợ Cho Ngành Vận Tải Hàng Đông Lạnh

Bạn đang tìm kiếm một công cụ hỗ trợ quản lý vận tải hàng đông lạnh hiệu quả? Phần mềm…

Dòng Rò là Gì? Ứng Dụng của Dòng Rò Trong Điện Tử

Trong lĩnh vực công nghiệp và kỹ thuật, thuật ngữ “dòng rò” thường được sử dụng để chỉ một hiện…

Nguyên Lý Hoạt Động Của Dòng Điện Trong Chất Bán Dẫn

Trong lĩnh vực điện tử và kỹ thuật, dòng điện trong chất bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.