Không đỗ đại học sinh viên chọn cao đẳng nghề: Thành công đến sớm

08/07/2019 08:43 AM    |    Tìm việc   >  Tổng quan

Nếu không vào được đại học thì các bạn sinh viên nên chọn học cao đẳng nghề vì có rất nhiều cái lợi: thời gian học ngắn giúp giảm chi phí, đặc biệt là với tấm bằng cao đẳng nghề trong tay bạn có thể xin học ở bất cứ đâu.

1. Việc làm ngày càng khan hiếm

Theo nhu cầu của xã hội hiện nay cho thấy học vị càng cao càng dễ thất nghiệp. Bởi vì khi có bằng cấp người trẻ luôn mong muốn tìm được việc gì nhẹ nhàng nhưng lương phải đảm bảo cao, song thực tế nó phũ phàng hơn nhiều. Học đại học thất nghiệp hàng loạt, ra trường nhà tuyển dụng không nhận vì nhận vào lại mất công đào tạo lại.

Phía doanh nghiệp, các công ty có tiếng họ thường mong muốn ứng viên phải có kinh nghiệm. Nhiều nơi không tiếp nhận sinh viên mới ra trường vì cho rằng chưa có kinh nghiệm thì cũng như không vì kiến thức trong trường học chỉ là lý thuyết suông, họ không muốn đào tạo. Chưa kể, trong nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp thắt chặt chỉ tiêu nhân sự thì nhu cầu tuyển dụng lại càng ít.

Nếu không vào được đại học thì các bạn sinh viên nên chọn học cao đẳng nghề

Nếu không vào được đại học thì các bạn sinh viên nên chọn học cao đẳng nghề (Nguồn: Internet)

  • Tham khảo thêm: Tuyen ky su dien hiện nay dễ hay khó? Cần biết kỹ năng gì?

2. Vậy có nên tiếp tục cố gắng học bằng được đại học để rồi… thất nghiệp?

Câu hỏi trên làm đau đầu các bạn trẻ và phụ huynh. Hiện nay thay vì chọn con đường đại học nhiều bạn trẻ tìm cho mình những hướng đi riêng: đó là học nghề. Thậm chí nhiều người đã tốt nghiệp đại học nhưng xin việc quá khó nên sẵn sàng bỏ bằng đó để theo học một nghề thức thời với xã hội để có thể có việc làm và thu nhập nuôi sống bản thân gia đình.

Vì vậy nếu không vào được đại học thì tốt nhất các bạn chuyển luôn sang cao đẳng nghề. Vì học nghề vẫn đảm bảo được bạn có việc làm thậm chí là được đi làm sớm hơn so với học đại học. Hơn nữa học nghề có cơ hội thực hành cao hơn nên dễ thích nghi với công việc hơn và công việc vẫn mang lại cho bạn thu nhập tốt để đảm bảo cuộc sống.

Nhiều bạn trẻ tìm cho mình những hướng đi riêng: đó là học nghề

Nhiều bạn trẻ tìm cho mình những hướng đi riêng: đó là học nghề (Nguồn: Internet)

3. Lợi ích từ việc học cao đẳng nghề

– Học cao đẳng nghề bạn sẽ được áp dụng chương trình đào tạo theo phương châm: thực hành 70% và lý thuyết là 30%, cơ hội tiếp xúc với công việc thực tế là rất nhiều. Nhờ được đào tạo thực hành nhiều nên khi ra trường, các bạn sẽ thuần thục trong mọi tình huống thực tế và nắm bắt công việc sẽ nhanh hơn rất nhiều so với những người được đào tạo theo kiểu lý thuyết nhiều hơn. Dù bạn chưa làm ở đâu nhưng đã có sẵn kinh nghiệm làm việc rồi.

– Sinh viên vẫn có thể được liên thông lên đại học theo đúng chuyên ngành. Đây là điều kiện cho người học vừa học vừa vẫn có thể kiếm tiền lo cho việc học và thỏa nguyện ước mơ.

Cơ hội việc làm đến từ ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường

Cơ hội việc làm đến từ ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường (Nguồn: Internet)

Sau khi tốt nghiệp ngoài việc cầm chắc trong tay tấm bằng đại học nhiều người mơ thì bạn cũng đã có một quá trình tích lũy kinh nghiệm làm việc, chắc chắn bạn có thể một công việc với mức lương theo đúng mong muốn của mình. Hình thức học liên thông này đúng là cánh cửa tốt cho những bạn không thể một bước vào đại học ngay có cơ hội làm được tất cả.

– Cơ hội việc làm đến từ ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Người họ không chỉ có nhiều điều kiện xin việc sau khi ra trường mà còn được hướng dẫn thực tập và làm tạo cơ hội việc làm ngay từ khi đang học. Trường sẽ liên kết với một số doanh nghiệp bên ngoài để tạo điều kiện cho sinh viên kiến tập trước sau đó là thực tập. Những bạn nào có tốt chất chắc chắn các doanh nghiệp sẽ không bỏ qua đâu.

4. Lựa chọn cao đẳng nghề để thành công đến sớm hơn

Nếu học đại học bạn sẽ phải học từ 4 đến 7 năm tùy chuyên ngành, trong khi đó bạn chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình học cao đẳng nghề. Bên cạnh đó học đại học gây tốn kém về tiền bạc hơn nhiều mà ra trường chưa chắc đã xin được việc, chính vì vậy mà hiện nay nhiều bạn trẻ đã không cố đấm ăn xôi thi bằng được đại học nữa mà chọn học cao đẳng nghề.

Ở cao đẳng nghề ngay từ năm đầu tiên người học đã được học ngay những môn chuyên ngành. Giảng viên chú trọng vào những kiến thức chính, tạo thời gian cho sinh viên tự tìm hiểu để nắm bắt kiến thức nhanh hơn. Không giảng dạy những thứ rườm rà ngoài luồng.

Các trường cao đẳng nghề còn tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tế sớm

Các trường cao đẳng nghề còn tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tế sớm (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, các trường cao đẳng nghề còn tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tế sớm để người học có thể kịp bài giảng, làm quen với mô hình vừa học vừa vận hành. Học gì thì học mà được thực hành ngay thì vừa áp dụng được lý thuyết mà lại biết cách làm. Được dạy trực tiếp trên máy móc là phương pháp học dễ tiếp thu nhất.

Cách học này vô cùng thiết thực, vừa nâng cao tay nghề, vừa có thời gian cho sinh viên tìm hiểu, để sau khi ra trường các công ty sẽ có những đánh giá cao trong trình độ tay nghề của mỗi thí sinh.

Kết thúc việc học sớm lại có nghề trong tay thì khả năng tiếp cận công việc của các bạn sớm hơn người học đại học mà lại không lo không có kinh nghiệm. Do đó bạn sẽ chớp được nhiều cơ hội hơn họ. Vì thế, khi học cao đẳng, lợi thế của sinh viên là học để vận hành, học để làm, nhằm đáp ứng đúng theo những gì mà các nhà tuyển dụng đang cần ở một người lao động.

5. Nhà trường cao đẳng nghề liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp mở ra cơ hội việc làm lớn cho sinh viên

Các trường cao đẳng nghề hiện nay cũng liên kết đào tạo với nhiều công ty, doanh nghiệp, trung tâm để học viên có thêm cơ hội được thực hành, trau dồi kỹ năng và nâng cao tay nghề.

Học cao đẳng nghề thời gian học rút ngắn, tay nghề vững vàng

Học cao đẳng nghề thời gian học rút ngắn, tay nghề vững vàng (Nguồn: Internet)

Từ năm thứ 2 nhà trường đã định hướng cho học sinh đi thực tập . Nó sẽ giúp sinh viên định hướng tương lai và tăng mối quan hệ. Những sinh viên có năng lực sẽ chiếm được cảm tình của các công ty, doanh nghiệp liên kết, và chắc chắn họ sẽ có 1 chỗ làm việc “dành” cho bạn sau khi ra trường.

Các bạn sinh viên hãy biết nắm bắt cơ hội này bởi vì cơ hội không đến nhiều với các bạn đâu. Khi được tham gia thực hành ở một doanh nghiệp nào, bạn cần phải thể hiện hết mình khả năng của mình cũng như tận dụng mọi cơ hội học hỏi. Kể cả là sau khi thực tập xong bạn không được công ty lựa chọn cho việc tuyển nhân sự thì những kinh nghiệm bạn có được trong quá trình làm ở đây cũng giúp ích rất nhiều cho các bạn sau khi ra trường xin việc.

Tham khảo thêm:

Không vào được đại học sinh viên hoàn toàn có thể chọn cao đẳng nghề để theo học vì thời gian học rút ngắn, tay nghề vững vàng, cơ hội có việc làm lại cao. Đừng có cố gắng cứ phải học bằng được đại học để rồi ra trường rải CV khắp nơi mà vẫn không chỗ nào nhận. Học đại học không phải là con đường tiến thân duy nhất của các bạn mà có một nghề vững chắc mới giúp bạn kiếm cơm dễ dàng. Hi vọng các bạn sẽ có hướng chọn lựa đúng đắn để học được một nghề và tìm được một việc tốt cho bản thân mình.

Nguồn: https://timviecdientu.com

Tags:

Bài viết liên quan

Thiết bị điện tử là gì? Chúng cần thiết thế nào trong cuộc sống?

Thiết bị điện tử là gì? Chúng cần thiết thế nào trong cuộc sống?

Thiết bị điện tử là những vật dụng rất gần gũi và quan thuộc trong mỗi gia đình. Cùng Timviecdientu.com...

SCR là gì? Cấu tạo đặc trưng và các thông số liên quan

SCR là gì? Cấu tạo đặc trưng và các thông số liên quan

Với những người mới bắt đầu học lĩnh vực điện tử thì khái niệm SCR là gì chắc hẳn còn...

TRIAC là gì? Phân loại, nguyên lý làm việc và ứng dụng của TRIAC

TRIAC là gì? Phân loại, nguyên lý làm việc và ứng dụng của TRIAC

Là linh kiện không thể thiếu trong hầu hết các bo mạch điện tử hiện nay nhưng không phải ai...

Bài mới nhất

Định hướng sau Học điện tử viễn thông ra làm gì?

Bạn đang quan tâm đến việc học điện tử viễn thông và muốn hiểu rõ hơn về cơ hội nghề…

Học Điện Công Nghiệp Ra Làm Gì? Khám Phá Cơ Hội Nghề Nghiệp

Bạn đang tự hỏi rằng học điện công nghiệp ra làm gì? Lĩnh vực điện công nghiệp mang lại nhiều…

Điện Lạnh là Gì? Tầm Quan Trọng của Điện Lạnh Trong Đời Sống

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ điện lạnh đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu, đặc…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.